kỹ năng nói chuyện trước đám đông

17 Th9 2021

6 Kỹ Năng Nói Chuyện Trước Đám Đông, Ai Cũng Có Thể Học Được

Kỹ năng nói chuyện trước đám đông là kỹ năng sẽ quyết định bạn có thể chia sẻ tinh tế những điều mình suy nghĩ đến với mọi người và điều khiển được cảm xúc của người nghe hay không. Nó thực sự rất quan trọng và nếu bạn bỏ lỡ bài viết này, bạn sẽ bỏ lỡ sự phát triển, thăng tiến trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống. 

Kỹ năng nói trước đám đông là gì? 

Trước khi biết bạn cần phải rèn luyện điều gì thì hãy tìm hiểu kỹ năng nói trước đám đông là gì? Đó là một hình thức giao tiếp chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, kêu gọi hành động, tác động đến suy nghĩ và cảm tình của người nghe. 

Ví dụ chủ tịch phát biểu trước cuộc họp cổ đông, nhân viên góp ý kiến, giảng viên giảng bài,…đều là những tình huống nói trước đám đông hay công chúng. 

Tiếp theo đây sẽ là những quy tắc về kỹ năng nói chuyện trước công chúng giúp bạn có thể làm chủ được mọi cuộc giao tiếp trước đám đông. 

Kỹ năng nói trước đám đông là gì? 
Bất kỳ bài chia sẻ hay lời đóng góp, lời nói của bạn phải nói trước đám đông thì đều cần có kỹ năng để hoàn thành thật xuất sắc

Hãy biết mình nói gì và muốn nói gì 

Đứng trước rất đông người, những lời bạn nói ra cần phải đúng và chắc chắn, chỉn chu, không được xảy ra những lỗi gì. Lời nói đã nói ra sẽ không thể thu lại được, vậy nên cần cẩn trọng trong từng câu nói. 

Trước mỗi bài phát biểu, hãy lên kịch bản rằng mình sẽ nói gì và mình muốn truyền tải điều gì. Điều này giúp bạn có thể định hướng được cả chương trình và dễ dàng điều chỉnh. Nếu bạn không có kế hoạch hay lập trình trong đầu thì rất dễ đi lan man và không đúng chủ đề. 

Hãy thực hành kỹ năng nói chuyện trước đám đông thường xuyên 

Bất kỳ việc gì đều sẽ tốt hơn nếu được rèn luyện và thực hành thường xuyên. Đặc biệt với kỹ năng nói thì điều đó càng trở nên quan trọng. Giọng nói hoàn toàn có thể thay đổi theo thời gian và tập luyện đúng cách. Ngôn ngữ địa phương, bị ngọng đều có thể sửa được. Kỹ năng thuyết trình trước đám đông cũng như vậy. Bạn cần học và luyện tập những cách nói chuyện thu hút, sử dụng ngôn ngữ hình thể điêu luyện và hài hòa. 

Hãy thực hành thường xuyên 
Trăm hay không bằng tay quen, hãy luyện tập để cho mình có những phản xạ linh hoạt

Là chính mình khi nói trước đám đông

Để bạn trở nên khác biệt thì hãy là chính mình. Đừng rập khuôn theo một hình mẫu, phong cách, kỹ năng nói chuyện trước công chúng của ai khác. Chỉ có là chính mình, bạn mới có thể tự tin nói được những điều mình suy nghĩ một cách thuyết phục và thu hút. Những cá tính của bạn sẽ quyết định sự ghi nhớ của người nghe với bạn. 

Học kỹ năng nói chuyện trước đám đông – coi khán giả chính là bạn bè 

Hãy thoải mái chia sẻ và kết nối với đám đông như nói chuyện với bạn bè của bạn. Chỉ có vậy, bạn mới có thể có cảm xúc tốt, bình tĩnh và nói được những điều mình muốn nói. 

Việc coi khán giả là bạn bè giúp bạn có một tinh thần ổn định, bớt lo sợ và bỏ đi cảm giác khán giả như nhìn trừng trừng soi xét bạn. 

Học kỹ năng nói chuyện trước đám đông - coi khán giả chính là bạn bè 
Tinh thần thoải mái sẽ giúp bạn dễ dàng chia sẻ những điều bạn muốn nói

Giữ tinh thần thoải mái trước buổi thuyết trình 

Hãy gạt bỏ những nỗi sợ trước khi bắt đầu buổi thuyết trình của mình. Cho dù bạn có thở dốc, quên thông tin hay hụt hơi thì cũng không có vấn đề xảy ra hết. Hãy bình tĩnh để giải quyết mọi vấn đề, tinh thần chuẩn bị là quan trọng nhất. Đừng lo bạn nhé! 

Trước khi lên bục, bạn có thể hít sâu, nhảy lên nhảy xuống để lấy năng lượng. 

Bí quyết giúp bạn có kỹ năng nói chuyện trước đám đông thành công 

Để có được kỹ năng nói trước công chúng tuyệt vời thì bạn cũng cần phải học tập và rèn luyện mỗi ngày. Hãy lưu lại những bí quyết dưới đây nhé: 

  • Thu hút khán giả bằng ánh mắt: Hãy nhìn trực tiếp vào mắt của khán giả một cách khéo léo, không được nhìn lên trần nhà hay tường. Bạn hãy nhìn vào khoảng trống ở giữa lông mày (giữa mắt và mũi). 
  • Cách nói chuyện hấp dẫn: Bạn cần nói đúng, rõ ràng, ngắn gọn, đủ ý nhưng đầy cảm xúc và nhiệt huyết. Bạn cần sử dụng nhuần nhuyễn ngôn ngữ cơ thể và ngữ điệu của giọng nói, thay đổi âm thanh trầm bổng phù hợp. 
  • Không được lo lắng về các lỗi nhỏ: Đừng để những lỗi nhỏ khiến bạn mất tập trung và không thể tiếp tục bài thuyết trình. Khán giả thường tập trung vào những ý chính nên bạn cũng đừng quá lo lắng khi tất cả mọi người vẫn có thể hiểu được ý bạn. 
  • Sử dụng dáng điệu, cử chỉ linh hoạt: Tránh đứng yên tại chỗ quá lâu, cũng không nên đi lại quá nhiều hoặc dang chân quá rộng. Không đưa tay cao quá cầm, nên đưa ngang thắt lưng. 
  • Tổng kết lại các ý chính: Khi kết thúc, bạn nên cô đọng điều mà bạn muốn truyền tải đến khán giả. 
Bí quyết giúp bạn có kỹ năng nói chuyện trước đám đông thành công 
Hãy học hỏi những kinh nghiệm đã có từ trước bạn nhé

Lời kết 

Kỹ năng nói trước công chúng rất cần thiết với chúng ta, đặc biệt ở công việc. Điều này sẽ quyết định được vị trí của bạn trong tương lai, trở thành một lãnh đạo xuất chúng thu phục lòng người hay là diễn giả gây thương nhớ đến triệu khán giả. 

Tất cả đều vô cùng quan trọng đối với bạn. Vậy nên đừng bỏ qua kỹ năng này! 

Chuyên gia Đặng Tiến Dũng với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo giọng nói, đã là MC của nhiều chương trình lớn, đã giảng dạy cho hàng ngàn học viên rèn luyện và phát triển giọng nói để thành công. 

Hãy liên hệ với chuyên gia ngay hôm nay để được sắp xếp lớp học sớm nhé!