Cách Nói Giọng Bụng Để Tự Tin Khi Giao Tiếp Như Thế Nào?

27 Th6 2021

Cách Nói Giọng Bụng Để Tự Tin Khi Giao Tiếp Như Thế Nào?

Giọng nói là công cụ rất quan trọng của mỗi người, cho dù chúng ta sống ở đâu hay công tác ở vị trí nào. Để chăm sóc và rèn luyện hay phát huy tác dụng của “công cụ” này, cách luyện giọng nói để tự tin khi giao tiếp rất quan trọng. Đối với những người hàng ngày phải dùng giọng nói của mình trong nghề nghiệp như MC, giáo viên,…sử dụng cách nói giọng bụng là một trong những kỹ thuật tuyệt vời nhất. Ngoài ra dù là đang tìm hiểu cách luyện nói giọng miền nam, hay giọng chuẩn thì cũng cần phải học phương pháp nói giọng bụng đầu tiên.

Có 2 kiểu thở thông thường : thở bằng bụng và thở lồng ngực. Khi thở bằng lồng ngực thì người ta chủ yếu sử dụng huy động cơ vai và cơ gáy. Còn đối với thở bằng bụng chủ yếu sử dụng nhờ sự co dãn của cơ hoành.

Luyện cách nói giọng bụng như thế nào?

Kỹ thuật thở đúng như thế nào?

Lấy hơi và thở ra – đó là việc những ai cũng có thề làm được mà không cần phải suy nghĩ gì. Chính vì vậy, đa số trong các chúng ta cho đến nay không mấy quan tâm về chu trình thở của chính mình. Tuy vậy, thực tế là có rất nhiều sự  khác biệt lớn trong quá trình thở.

Thở bằng lồng ngực khó kiểm soát giọng nói

Khi các bạn thở bằng lồng ngực, bạn rất khó kiểm soát được luồng không khí thở ra. Hầu hết sẽ không thể kiểm soát giọng nói hay điều chỉnh giọng nói như ý muốn.

Khi các bạn thở bằng bụng, không khí hít vào được phải phân chia đều trong phổi. Và lồng ngực được giữ trong trạng thái đang thư giãn. Kỹ thuật thở này cũng là bước đi rất quan trọng để hỗ trợ giọng nói của chúng ta.

Khi dùng cơ hoành để làm công cụ hỗ trợ khi nói giúp ta không bị khản giọng, mát giọng và không vất tiếng vả khi nói. Cơ hoành cũng giúp ta có giọng nói mạnh mẽ hay dễ nghe hơn. Nếu khi thở quá nông còn gọi thở bằng lồng ngực thì giọng nói của chúng ta sẽ nhỏ và mỏng hơn.

Luyện cách nói giọng bụng như thế nào?
Luyện cách nói giọng bụng như thế nào?

Lợi ích của kỹ thuật thở đúng

Kỹ thuật thở đúng thì giúp ta kiểm soát đuợc giọng nói của mình mà còn giữ cho ta sự điềm tĩnh. Khi thở đúng còn giúp ta tránh được stress. Vì khi đó não của chúng ta được cung cấp đủ ôxy.

Thở đúng cũng là tiền đề tạo ra một giọng nói có âm điệu dễ chịu. Và giúp chúng ta xuất hiện trước công chúng một cách đầy thuyết phục. Kỹ thuật thở đúng còn giúp bạn dễ dàng tìm hiểu và học cách luyện nói giọng miền nam, miền bắc chuẩn.

Bài tập thở trong cách nói giọng bụng

Cách thở tốt nhất là sự kết hợp thở bằng lồng ngục và thở bụng. Vì kiểu này sẽ có tác dụng tốt đối với người khi phải nói nhiều bởi áp lực dàn đều cho khối cơ vai hay cơ gáy và khối cơ lưng, cơ hoành .

Kỹ thuật thở đúng đắn là yếu tố giúp ta diễn thuyết tốt. Khi chúng ta có đủ ôxy trong phổi mới có thể trình bày hết ý mà không cần phải dừng lại giữa chừng đề lấy hơi. Bí quyết là nằm ở phương pháp thở sâu từ các vùng bụng. Phương pháp thở này đã cung cấp ôxy đầy đủ hơn cho máu.

Phần lớn mọi chúng ta đều không nắm vững được phương pháp thở này. Và thường chỉ thở nông hay thở bằng lồng ngực mà quên thở bằng bụng. Thở bằng lồng ngực không thể tận dụng được dung tích của phổi. Và hậu quả là diễn ra hay phải dừng lại giữa chừng để lấy hơi.

Bài tập cải thiện kỹ thuật thở của cách nói giọng bụng

  1. Hít thở từ từ bằng mũi. Đẩy không khí sao cho vào phần đáy phổi trước. Và sau đó đến phần giữa phổi  cuối cùng đến phần trên phổi. Đồng thời hãy đẩy phần bụng ra phía bên ngoài.
  2. Giữ một lượng không khí hít vào trong vòng 5 giây.
  3. Sau đó ép bụng vào, và đồng thời thở ra từ từ cho đến khi nào thở ra hết.
  4. Khi nào phổi rỗng hoàn toàn thì nghỉ tiếp 5 giây rồi làm lại từ đầu.
  5. Làm bài tập này rất nhiều lần trong ngày với những tư thế ngồi, nằm hay đứng.

Cách luyện giọng nói để tự tin khi giao tiếp

Luyện cơ mặt

Những người có công việc làm thường xuyên phải nói cần tập luyện các cơ trên mặt tham gia vào quá trình nói. Một bài tập rất đơn giản nhầm để thực hiện là “ăn bánh trong tưởng tượng”. Khi chúng ta tưởng tượng đang ngậm một cái bánh rất to trong miệng. Và trong quá trình nhai bánh phải có tiếng động ồm oàm.

Thanh quản giữ vị trí thẳng đứng:

Trong khi nói, thì chúng ta phải thận trọng  lưu ý đến việc giữ vị trí tối ưu cho thanh quản. Vì vây, khi nói chúng ta phải cố giữ tư thế thẳng đầu. Để tránh cúi đầu về phía trước hay ngả đầu về phía sau. Chúng ta rất dễ thấy tình trạng một người nào đó khi đang tranh luận gay gắt thì thường vươn cổ về phía trước. Điều này làm thanh quản bị cong và kết quả là sẽ bị lạc giọng.

Tóm lại, để việc nói muốn đạt hiệu quả tốt nhất , thì chúng ta nhất thiết phải giữ cơ thể ở tư thế thẳng và thoải mái.Khi làm được như vậy ta mới có một giọng nói tròn trịa và tràn đầy năng lượng nhất có thể.

Âm lượng trong cách nói giọng bụng

Trong giao tiếp không hề có một quy định chuẩn cho âm lượng của giọng nói. Trong cách luyện nói giọng miền nam, âm lượng giọng thường cao hơn. Trường hợp phải nói trong một phòng lớn, nên thử giọng trước để xem người ngồi hàng sau cùng có thể nghe thấy được không. 

Âm lượng trong cách nói giọng bụng
Âm lượng trong cách nói giọng bụng

Ai đó có giọng nói rõ ràng thì sẽ giúp người nghe dễ tiếp nhận hơn. Vì thế mà không cần phải nói quá to. Chúng ta hoàn toàn có thể dùng giọng nói trầm bổng một cách biến hóa. Lúc nói to, lúc nói nhỏ. Cao giọng khi đến đoạn cao trào, lúc trầm, lúc sôi nổi, chậm rãi. 

Cách chăm sóc giọng nói hay

Hãy chăm sóc giọng nói của bạn thật tốt

Hãy chăm sóc giọng nói của mình thật tốt mỗi ngày và sau những lần thuyết trình, nói một thời gian dài. Khi giọng nói yếu, mệt rất cần được nghi ngơi. Đặc biệt là tăng cường độ ẩm bằng cách uống một ngụm nước ấm hoặc trà nóng. Ngoài ra bạn cũng cần luyện nói thật tốt và đỡ mất sức.

Tốc độ khi nói và quãng nghỉ:

Khi trình bày một vấn đề nào đó, bạn cần nói thật chậm rãi và rõ ràng. Trong khi nói cần có những quãng nghỉ. Điều này vừa giúp giọng nói hồi phục, vừa tạo không khí hồi hộp, chờ đợi cho người nghe. Đây là cách vừa giúp thu hút người đối diện, vừa giúp chăm sóc tốt giọng nói. 

Cách luyện giọng nói để tự tin khi giao tiếp
Cách luyện giọng nói để tự tin khi giao tiếp

Học cách luyện giọng nói để tự tin khi giao tiếp vô cùng quan trọng. Với những lưu ý trên hy vọng bạn sẽ có cho mình giọng nói hay trời phú và tạo nên những thành công trong tương lai. 

Đừng quên theo dõi trang của chuyên gia Đặng Tiến Dũng để luyện tập cách nói giọng bụng, khả năng trình bày, diễn thuyết ngày càng thu hút hơn.