20 Th6 2021

Làm Sao Để Có Giọng Nói Hay Và Ấn Tượng (Phần 1)

Làm sao để có giọng nói hay luôn là điều mà rất nhiều người đang đặt ra câu hỏi cho mình; đặc biệt là những ai thường xuyên phải đứng trước đám đông, thường xuyên phải truyền đạt, những bạn làm MC, người nổi tiếng, … Vậy làm thế nào để có giọng nói hay? Thời gian luyện tập có lâu không? Rèn luyện để có giọng nói hay; hoặc luyện phát âm chuẩn và giọng nói lôi cuốn thì đều cần phải đúng cách và theo một lộ trình cụ thể. Bài viết ngày hôm nay sẽ giúp giới thiệu đến bạn đọc phần đầu tiên của lộ trình. Cùng đón xem ngay bạn nhé!

Để có giọng nói hay – Hãy nói to hơn

Làm sao để có giọng nói hay luôn là điều cần phải rèn luyện lâu dài. Khi bạn nói, điều quan trọng nhất là mọi người phải lắng nghe được bạn nói gì. Chính vì vậy hãy nói thật to lên! Nếu như bạn là người nói thầm thì; hay lẩm bẩm hoặc cúi đầu khi nó; bạn sẽ rất dễ bị người khác nói lấn át đi hoặc phớt lờ mình.

Tuy nhiên điều đó cũng không đồng nghĩa rằng bạn phải hét rống lên. Hãy nên điều chỉnh âm lượng của mình tùy vào tình huống cụ thể. Tuy nhiên nói quá to trong giao tiếp bình thường mối ngày là điều không cần thiết. Chúng có thể gây ra những ấn tượng không tốt.

để có giọng nói hay
Nếu đứng trước trong một họp khoảng 10 người; bạn cần phải nói ở mức vừa phải để mọi người nghe rõ và cụ thể.

Làm sao để có giọng nói hay? Hãy nói chậm lại

Nói quá nhanh chính  là một trong những thói quen rất xấu. Điều này sẽ có thể khiến người nghe khó có thể theo kịp được. Hoặc thậm chí họ sẽ không thể hiểu được bạn nói gì. Điều đó sẽ có thể dễ làm cho mọi người cảm thấy mất tập trung và không lắng nghe bạn nữa.

Chính vì vậy, điều quan trọng là bạn cần phải điều chỉnh được tốc độ của mình. Hãy nói một cách chậm hơn; tiến hành ngắt giọng giữa các câu. Chính điều này sẽ có thể giúp bạn nhấn mạnh được những điều mà bạn đang muốn truyền tải. Cách này cũng sẽ có thời gian cho bạn hít thở!

Vậy làm sao để có giọng nói hay? Chỉ cần nói chậm là được? Tuyệt nhiên không phải vậy, bạn không nên nói quá chậm. Việc nói quá chậm sẽ có thể khiến cho người nghe cảm thấy vô cùng đơn điệu. Và họ sẽ dễ có thể mất kiên nhẫn cũng như không tập trung nữa.

làm sao để có giọng nói hay
Tốc độ nói lý tưởng nhất là vào khoảng 120 đến 160 từ một phút. Tuy nhiên, nếu như bạn đang thuyết trình; tốt nhất là chúng ta nên điều chỉnh tốc độ tùy thuộc vào nội dung truyền đạt

Hãy học cách phát âm rõ ràng nhất

Đây chính xác là điều quan trọng nhất trong việc nâng cấp và cải thiện giọng nói. Làm sao để có giọng nói hay? Bạn phải thật sự tập trung vào từng từ mà mình nói ra. Phải phát âm thật tròn trịa và đúng.

Cách này còn có thể giúp cho bạn loại bỏ; hoặc có thể sửa được tật nói ngọng của mình nếu có. Có thể vào thời gian đầu, bạn sẽ cảm thấy không quen. Thế nhưng nếu như liên tục cố gắng phát âm cho đúng, chẳng mấy chốc bạn sẽ thấy vô cùng tự nhiên.

làm thế nào để có giọng nói hay
Hãy nhớ mở miệng, thả lỏng phần môi, giữ lưỡi và răng ở đúng vị trí khi phát biểu hay nói chuyện bạn nhé!

Làm sao để có giọng nói hay? Hãy tập hít thở sâu

Hít thở sâu chính là điều vô cùng cần thiết để có được một giọng nói đầy đặn và tròn trịa. Phần đông tất cả mọi người thường có xu hướng thở quá nhanh; cùng với đó là nông trong khi truyền đạt. Điều này sẽ dẫn đến kết quả là nói bằng giọng mũi và không được tự nhiên.

Hơi thở cần phải được lấy từ cơ hoành, không phải từ phần ngực. Để biết được mình có thở đúng hay không, bạn có thể đặt nắm tay lên phần bụng, ở ngay bên dưới phần xương sườn cuối cùng. Nếu như bạn thở đúng, chúng ta sẽ dễ dàng cảm thấy được phần bụng đang phồng lên; đồng thời phần vai sẽ nhô lên hạ xuống khi chúng ta hít thở.

Làm sao để có giọng nói hay bằng hơi bụng? Có khó không? Bạn có thể tập hít thở bằng cách hít thật sâu để không khí có thể tràn vào thật đầy bụng. Hít vào trong khoảng 5 giây; sau đó hãy thở ra trong 5 giây nữa. Bạn hãy tập làm quen với phương pháp hít thở này; sau đó hãy cố gắng áp dụng chúng vào cách nói của bạn hàng ngày nhé!

Hãy nhớ rằng tư thế ngồi hoặc đứng thẳng; phần cằm phải được nâng cao; phần vai phải được đưa về sau. Cách này sẽ có thể giúp bạn hít thở sâu hơn và dễ dàng nói to hơn. Tư thế này cũng sẽ giúp tạo ra dáng vẻ tự tin cho bạn trong khi truyền đạt.

luyện để có giọng nói hay
Nếu như áp dụng phương pháp thở sâu để luyện phát âm chuẩn và giọng nói lôi cuốn; bạn sẽ có đủ lượng không khí để có thể nói được hết câu kế tiếp mà không cần phải dừng lại để thở

Hãy học cách thay đổi âm sắc khi truyền đạt

Âm sắc của giọng nói thực sự có thể tác động được đến chất lượng lời nói của bạn. Bên cạnh đó, chúng còn có thể tác động được đến cả người nghe. Nhìn chung, phần âm sắc run run; được điều chỉnh lên xuống thất thường sẽ có thể gây ra được cảm giác hồi hộp. Trong khi các âm sắc đều đặn sẽ nghe bình tĩnh cũng như thuyết phục hơn.

Mặc dù chúng ta không nên thay đổi âm sắc tự nhiên có trong giọng nói; thế nhưng bạn nên học cách cố gắng kiểm soát chúng. Đừng để sự hồi hộp hay lo âu xâm chiếm bạn. Và đặc biệt hãy cố gắng tập thường xuyên để có được một giọng nói mượt mà và đầy đặn hơn.

Hãy nhớ rằng không phải lúc nào chúng ta cũng nên giữ lượng âm sắc đều đặn. Ở một số từ, chúng nên được nói với phần âm sắc cao hơn để có thể tạo hiệu quả về mặt nhấn mạnh.

luyện phát âm chuẩn và giọng nói lôi cuốn
Bạn có thể luyện tập cách kiểm soát âm sắc của mình bằng cách thử ngân nga một vài giai điệu; hoặc đơn giản là đọc thật to một đoạn văn nào đó

Và nếu bạn đang rất muốn tìm kiếm cho mình một khóa học làm sao để có giọng nói hay; hãy liên hệ ngay hôm nay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất. Và đừng quên follow MINDTALK TALENT để đón xem phần còn lại của lộ trình luyện phát âm chuẩn và giọng nói lôi cuốn này bạn nhé!