07 Th7 2021

Luyện Giọng Nói To Rõ Ràng Tại Nhà

Luyện giọng nói to rõ ràng giúp bạn có thể đạt được những hiệu quả trong quá trình thuyết trình; làm MC; giảng viên, … Muốn luyện giọng nói nam tính hay luyện giọng nói MC thì đều cần phải có cách luyện tập đúng đắn; cùng với một quá trình rèn luyện lâu dài. Bài viết sau đây sẽ mang đến cho bạn lộ trình luyện luyện giọng nói rõ ràng từ Chuyên gia Đặng Tiến Dũng. Cùng đón xem ngay bạn nhé!

Giai đoạn 1: Luyện giọng nói to rõ ràng bằng cách lấy hơi từ bụng

Bước 1: Hãy luyện phản xạ bụng để luyện giọng nói MC

Để thực hiện được động tác phản xạ bụng này; trước tiên bạn hãy bắt đầu thực hiện tư thế hóp bụng ra; cùng với đó là tư thế phình bụng vào. Thực hiện liên tiếp như vậy ít nhất  là 50 lượt/ lần để có thể đạt được hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên chú ý rằng khi hóp bụng thì bạn phải hóp hết cỡ; còn khi phình bụng thì hãy cho bụng của mình được phình hết cỡ. Hãy nhớ rằng ở bước này, bạn chưa cần phải quan tâm quá nhiều đến hơi thở.

luyện giọng nói to rõ ràng
Để có thể luyện cách lấy hơi từ giọng, bạn phải thực hiện tư thế phình bụng ra. Còn khi tiến hành nói hoặc thở ra; hãy bụng hóp lại

Bước 2: Luyện giọng nói to rõ ràng bằng cách tập hít thở

Tiếp theo đó, bạn hãy thực hiện tư thế thở ra và bụng hóp lại. Khi tiến hành hít vào, phần bụng sẽ phình ra bằng cách sau đây. Bạn hãy đặt 2 lòng bàn tay vào bụng của mình (tư thế chống nạnh). Sau đó từ từ thu bụng của mình nhỏ lại; kết hợp cùng với việc thổi hơi ra bằng khoang miệng.

Khi nào bạn có cảm giác còn lại một ít hơi nữa; hãy kết hợp dùng tay và bóp bụng thật mạnh (cho bụng của mình bé lại). Sau đó hãy thổi toàn bộ hơi ra một cách thật mạnh. Hãy duy trì làm liên tiếp như vậy từ 20 đến 50 lần để có thể tạo thành thói quen tốt nhé!

Bước 3: Hãy kiên trì luyện tập thường xuyên

Để luyện giọng nói to rõ ràng thành công, bạn phải thường xuyên tập luyện. Bạn nên nhớ rằng thở bằng hơi bụng chính là 1 phản xạ vô điều kiện. Chính vì vậy, để có thể luyện tập được phản xạ này, bạn cần phải rèn luyện một cách thường xuyên hơn để có thể biến nó thành một thói quen. Thời gian lý tưởng để tiến hành tập luyện là phải mất ít nhất từ 1 đến 3 tháng kiên trì. Khi đó bạn sẽ thấy được hiệu quả của phương pháp này.

luyện giọng nói mc
Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn rèn luyện cho mình một giọng nói đầy nội lực. Giúp bạn đạt được những thành tựu trong sự nghiệp của mình

Giai đoạn 2: Tập luyện mở rộng cổ họng khi nói

Để có thể luyện giọng nói nam tính hoặc luyện giọng nói mc; từ đó có được một giọng nói thanh thoát và có lực hơn; bạn nên áp dụng cho mình 3 bài tập sau đây:

Bài tập 1: Luyện giọng nói to rõ ràng bằng cách súc miệng với nước 

Trước tiên, bạn hãy bắt đầu ngậm một ngụm nước nhỏ trong khoang miệng. Miệng của bạn sẽ chếch lên trên 45 độ. Sau đó, hãy hít một  hơi thật sâu và hô chữ “A” chữ “O” hoặc chữ “Hơ” hoặc “AO – OA” một cách nhẹ nhàng.

Lưu ý, khi tiến hành hô, hãy chú ý làm sao để nước được“nhảy múa trong họng”; tuyệt đối không nên để nước bắn ra ngoài. Khi bạn đã hô hết hơi, hãy tiếp tục hít thở sâu và tiến hành hô tiếp.

Nếu như bạn cảm thấy cổ họng bị ngứa, bạn có thể nhổ hết nước ra và kết hợp với việc khạc đờm. Khi thực hiện bài tập này xong, thông thường bạn sẽ luôn cảm thấy rất dễ chịu ở phần cuống họng. Bạn cũng có thể nói thì thầm một cách thật nhẹ nhàng. Hãy chăm chỉ và chịu khó luyện tập thường xuyên; theo chế độ hàng ngày và hàng tuần; bạn sẽ có được cho mình một chất giọng trong.

luyện giọng nói nam tính
Khi đó bạn có thể nói to một cách thoải mái mà không hề lo sợ bị thé hay bị khàn.

Bài tập 2: Đẩy nước để luyện giọng khỏe hơn

Bạn hãy đứng trong nhà tắm và đứng cách tường 1m. Sau đó hãy ngậm vào một ngụm nước. Phần cổ hơi chếch lên (khoảng 30 độ). Tiếp theo đó, bạn hãy hít hơi bụng một cách thật sâu. Sau đó dùng hơi bụng và đẩy nước bắn mạnh vào tường. Bạn hãy bắn làm sao để cảm thấy rằng nước tác động vào tường với lực càng mạnh càng tốt. Điều này chứng tỏ rằng hơi bạn càng khỏe và càng đạt được hiệu quả trong việc luyện giọng nói to rõ ràng.

luyện giọng nói rõ ràng
Giọng nói to và rõ ràng là cực kỳ cần thiết; đặc biệt là đối với các nghề MC, telesale, ca sĩ, …

Bài tập 3: Hãy tập đẩy nước trong chậu để luyện giọng nói to rõ ràng

Bạn hãy lấy 1 chậu nước to; sau đó hãy đổ đầy nước vào (đủ để úp cả mặt vào trong chậu).

Bước 1: Hãy hít hơi bụng thật sâu.

Bước 2: Hãy úp mặt vào trong chậu và hô “hey” thật to và rõ ràng. Bạn sẽ có thể cảm nhận được phần bong bóng nước trong chậu sẽ nổi lên. Hãy làm liên tiếp như vậy hàng chục lần. Việc làm càng nhiều sẽ càng tốt cho chất giọng của bạn.

Lưu ý: Tư thế đứng của bạn khi luyện bài tập này là hãy đứng gập người lại.

Khóa học thuyết trình
Để có giọng nói khỏe khoắn và rõ ràng thì hãy cố gắng luyện tập từ những điều nhỏ nhất. Và chuyên gia Đặng Tiến Dũng sẽ giúp bạn đi đúng hướng

Trên đây là lộ trình luyện giọng nói to rõ ràng, luyện giọng nói MC hay luyện giọng nói nam tính cụ thể dành cho bạn. Và nếu bạn muốn tìm kiếm cho mình một khóa học chuyên sâu hơn về nghề làm MC; nói trước đám đông; khóa học telesale; khóa học thuyết trình, … Hãy liên hệ ngay hôm nay với Đặng Tiến Dũng để được tư vấn sớm nhất nhé!