Luyện Giọng Nói Truyền Cảm Hiệu Quả

16 Th6 2021

Luyện Giọng Nói Bằng Cách Nào?

Có nhiều ý kiến cho rằng, giọng nói có vai trò hết sức quan trọng. Nó có thể nói lên con người bạn như thế nào. Và cũng ảnh hưởng đến thiện cảm người khác dành cho bạn. Nhưng dù cho bạn không có được một chất giọng thiên phú trời sinh. Thì bạn vẫn có thể luyện giọng nói biểu cảm bằng cách luyện tập hằng ngày. Để cải thiện giọng nói của mình. Mời bạn cùng Dũng xem qua các cách luyện giọng tuyệt vời sau đây nhé!

Luyện giọng nói biểu cảm qua hơi thở

Nếu muốn có được một giọng nói tốt. Thì điều trước tiên bạn cần phải có được một cột hơi tốt. Thường thì để lấy hơi, chúng ta sẽ căng lồng ngực. Đồng thời hóp bụng vào theo một cách bản năng và cũng là vô thức nhất. Nhưng để có được một làn hơi dài. Kèm theo một cột hơi ổn định và tốt nhất. Thì bạn phải rèn luyện kỹ thuật lấy hơi bụng. Điều này sẽ mang lại hiệu quả và hỗ trợ cho việc luyện giọng nói biểu cảm cao nhất.

Để luyện tập được điều này thì đầu tiên bạn phải đứng thẳng. Tiếp theo đó thì vai, lưng, chân cũng phải thẳng. Đồng thời chân để rộng bằng vai. Hay ngay khi bạn ngồi thì cũng phải dựng thẳng lưng lên. 

Lúc đầu, bạn hít hơi vào bằng mũi. Tiếp theo, bạn dùng đầu điều khiển cho làn hơi của mình đi xuống bụng. Kết hợp với bụng phình to ra. Sau đó, bạn nén hơi lại từ 8 đến 12 giây. Rồi thở hơi qua đường miệng. Lưu ý là thời gian giữ và thả hơi ra phải tối thiểu được 30 giây. 

Ngoài ra, trong lúc bạn nhả hơi trong miệng ra thì cần lưu ý cho hơi hít vào và thở ra được đều đặn và ổn định. Tránh tình trạng ngắt quãng.

Lưu ý: nhằm mục đích sớm đạt được giọng nói như mong muốn. Thì bạn nên tập luyện hơi thở của mình một cách thường xuyên, liên tục, đều đặn. Hằng ngày bạn tập từ 4 đến 5 lần. Trong đó mỗi lần sẽ tập 10 – 15 phút. Bạn có thể tập ở bất cứ đâu. Hay là bất cứ hoàn cảnh nào. 

Luyện giọng nói biểu cảm bằng phát âm rõ ràng

Nhằm mục đích thu hút người khác lắng nghe mình. Bạn cần phải PHÁT ÂM RÕ RÀNG. Đồng thời phải nói cho tròn vành, rõ chữ. 

Nếu bạn muốn phát âm rõ ràng thì phải tập đọc thường xuyên. Hằng ngày bạn có thể đọc qua vài trang sách. Kèm theo đó là phân tích rồi đọc thật kỹ từng chữ. Và đọc cho đến khi nào bạn nhập tâm. Rồi rèn luyện bình thuờng như trong các cuộc trò chuyện hằng ngày là thành công. 

Trường hợp khi bạn nói chuyện với người khác mà vẫn còn phát âm vội vã. Hay nói chuyện chưa được tròn chữ. Thì bạn nên tiếp tục luyện tập. 

Gợi ý cho bạn là bạn có thể bật điện thoại lên. Hay là sử dụng máy ghi âm để có thể ghi và nghe lại bài đã đọc. Tiếp sau đó, bạn có thể nghe lại thật kỹ. Cần lưu ý là bạn cần nghe lại để rút kinh nghiệm và chỉnh sửa những chỗ chưa ổn. 

Do đặc trưng vùng miền, nên nhiều bạn vẫn còn bị nhiều lỗi phát âm. Ví dụ như L-N, S-X, TR-CH…. Bạn nên học cách sửa dần điều này. Vì khi nói chuyện với người khác. Mà không ở trong khu vực vùng miền của bạn. Thì rất có thể sẽ gây ra nhiều tình huống hiểu lầm trớ trêu.

Khắc phục giọng nói vùng miền, để có thể phát âm rõ ràng, giúp bạn có giọng nói hay hơn
Khắc phục giọng nói vùng miền, để có thể phát âm rõ ràng, giúp bạn có giọng nói hay hơn

Luyện giọng nói biểu cảm bằng sử dụng âm lượng và tốc độ nói

Luyện giọng nói bằng cách điều chỉnh âm lượng

Có lẽ ai cũng sẽ cảm thấy khá khó chịu khi ai đó nói chuyện quá lớn tiếng. Hay nhiều người rất mệt mỏi khi phải cố hết sức để lắng nghe những người nói chuyện quá nhỏ. 

Khi nói chuyện quá to. Bạn sẽ bị đánh giá là thô lỗ. Còn khi nói chuyện quá nhỏ. Bạn sẽ bị xem là người tự ti, nhút nhát…Chính vì vậy, bạn hãy luyện tập nhằm mục đích có được giọng nói rõ ràng. Không quá to hay quá nhỏ, mà là vừa đủ nghe. 

Để kiểm tra xem mình đã nói vừa đủ nghe hay chưa. Thì có rất nhiều cách. Bạn có thể hỏi mọi người xung quanh nhận xét về mình. Hoặc có thể ghi âm lại giọng nói của bạn để rồi tự mình cảm nhận. 

Luyện giọng nói bằng cách điều chỉnh tốc độ nói

Ngoài việc điều chỉnh âm lượng. Thì bạn cũng nên điều chỉnh tốc độ nói. Khi nói chuyện, bạn nên tránh việc sử dụng tiết tấu đều đều trong suốt cuộc trò chuyện. 

Tốt nhất là bạn nên có lúc nói nhanh. Hoặc có khi nói chậm hơn một chút. Hay cũng nên có lúc ngưng hẳn, không nói gì để mọi người có thời gian suy nghĩ. Nhất là khi bạn vừa đặt ra một câu hỏi. Hay kể một câu chuyện đến tình tiết nào đó cần suy ngẫm. Và đang chuẩn bị để chuyển sang một tình tiết mới. 

Việc dừng lại này sẽ giúp thay đổi không khí. Đồng thời, giúp người nghe có thể tập trung hơn vào bạn. 

Vì khi nói nhanh quá sẽ khiến cho người nghe không nghe kịp những lời bạn nói. Hay bị quá tải, cảm thấy mệt mỏi. Khi phải tiếp nhận và xử lý một lượng lớn các thông tin trong một thời gian ngắn. 

Tuy nhiên, nếu nói quá chậm, bạn sẽ làm cho vùng não của người nghe không cần hoạt động nhiều nữa. Dẫn đến tình trạng buồn ngủ. 

Vậy phải làm sao mới đúng? Câu trả lời là bạn nên khéo léo điều chỉnh tốc độ vừa phải, không quá nhanh nhưng cũng đừng rề rà quá. Có được tốc độ nói vừa phải sẽ làm cuộc nói chuyện của bạn tăng thêm tính hấp dẫn hơn.

Tạo ngữ điệu êm ái

Khi sử dụng ngữ điệu êm ái. Nghĩa là bạn nên có những giai điệu trầm bổng khác nhau. Và phối hợp nhịp nhàng trong câu nói. Nhằm giúp cho câu nói trở nên tình cảm. Đồng thời mang ý nghĩa biểu đạt tốt hơn. Hơn thế nữa, sẽ nhanh chóng thu hút được người nghe.

Khi sử dụng ngữ điệu êm ái. Nghĩa là bạn nên có những giai điệu trầm bổng khác nhau. Và phối hợp nhịp nhàng trong câu nói. Điều đó giúp bạn luyện giọng nói biểu cảm tốt hơn
Khi sử dụng ngữ điệu êm ái. Nghĩa là bạn nên có những giai điệu trầm bổng khác nhau. Và phối hợp nhịp nhàng trong câu nói. Điều đó giúp bạn luyện giọng nói biểu cảm tốt hơn

Ngữ điệu của bạn không nhất thiết phải được lả lướt như các bản nhạc. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải có được sự êm ái. 

Bạn có thể tự ghi âm lại giọng nói của mình để kiểm tra lại những độ cao của giọng nói cho phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể thử hát một bài nhạc nào đó mà mình yêu thích để có thể luyện giai điệu và ngữ điệu một cách tốt nhất. Nhằm cuốn hút người nghe hơn.

Luyện giọng nói bằng cách tạo sức truyền cảm

Sự truyền cảm trong giọng nói phải được bắt nguồn từ chính bản thân người nói. 

Và muốn tạo nên âm sắc nhẹ nhàng và truyền cảm. Thì bạn phải có được một tâm hồn rộng mở. Hay theo đạo Phật vẫn hay nói là phải có một lòng từ bi vị tha. 

Một người có được một trái tim yêu thương muôn loài. Và yêu thương mọi người thì tự nhiên sẽ có được một giọng nói hết sức truyền cảm. Đây là một trong các vấn đề đặc biệt và không thể nào làm khác đi được. 

Ai mà trong lòng không có được sự yêu thương. Mà chỉ muốn tập để giọng nói hay hơn, tốt hơn thì thường khó có thể thành công. 

Tập luyện để có được một tấm lòng từ bi không phải là một việc khó khăn. Bạn chỉ cần cố gắng giữ gìn và cẩn thận trong từng lời nói. Để không phải làm người khác buồn phiền. Và khi đó bất cứ ai tiếp xúc với bạn cũng sẽ được cảm thấy vui vẻ, thoải mái.

Có tấm lòng chân thành sẽ giúp bạn có được một giọng nói truyền cảm. 

Thay vì cố gắng làm đau lòng người khác. Thì một câu nói an ủi, làm đẹp lòng người. Sẽ giúp bạn dễ dàng có được sự truyền cảm trong giọng nói hơn. Chính vì thế, nhiều người vẫn hay nói rằng giọng nói của bạn sẽ thể hiện nội tâm của bạn như thế nào.

Thay vì cố làm đau lòng người khác thì việc dùng ái ngữ, giúp người khác vui vẻ, thoải mái sẽ giúp bạn luyện được giọng nói truyền cảm hơn
Thay vì cố làm đau lòng người khác thì việc dùng ái ngữ, giúp người khác vui vẻ, thoải mái sẽ giúp bạn luyện được giọng nói truyền cảm hơn

Nguyên tắc vàng: Nói giọng bụng

Gần như những ai thành đạt, giàu có… đều có thể sử dụng giọng bụng. Bạn có biết được điều này chưa?

Nói giọng bụng nghĩa là bạn sẽlấy hơi thở từ cơ bụng. Nếu có thể sử dụng giọng bụng, tiếng nói của bạn sẽ trở nên trầm và sâu lắng hơn. Vậy làm thế nào để nói được giọng bụng?

Bước 1: Tập lấy hơi

Đầu tiên, bạn đặt 2 tay lên bụng và ngực. Và kiểm tra xem cách hít thở sâu bình thường sẽ là như thế nào. Thường thì khi hít vào, ngực của bạn sẽ căng ra. Kèm theo đó là bụng sẽ hơi co lại. Còn khi thở ra thì cơ ngực của bạn sẽ xẹp xuống. Đồng thời, bụng lại hơi phình ra.

Tiếp sau đó, bạn hãy chủ động dùng ý chí của mình để điều khiển hơi thở. Bằng cách khi hít vào bạn hãy tìm cách dồn khí xuống vùng bụng. 

Rồi khi hít sâu thì ngực của bạn hãy hơi căng 1 chút. Và cố gắng để bụng căng nhiều hơn. Đồng thời, khi thở ra bạn cố gắng hóp bụng xẹp xuống kèm theo ngực cũng xẹp xuống 1 chút. Cố gắng thực hiện trong 30 ngày, bạn sẽ quen với cách làm này.

Bước 2: Luyện giọng nói bằng cách tập mở khoang miệng

Khi nói chuyện, bạn hãy cố gắng mở to vòm miệng của mình. Nhằm mực đích để hơi từ bụng có thể cộng hưởng với bên trong khoang miệng. Để có thể tạo ra nên tiếng vang. 

Khi sử dụng vòm cộng minh, bạn sẽ đỡ bị khản tiếng. Vì không phải cố gắng lên giọng thông qua việc sử dụng dây thanh quản.

Khi bạn luyện tập sử dụng vòm cộng minh. Thì hãy cố gắng phát ra âm to và tròn chữ, kèm theo chậm và vang. Tiếp sau đó, hãy thay đổi cao độ và đưa cách phát âm từ những âm trầm tới âm bổng.

Nên học cách luyện giọng nói biểu cảm ở đâu?

Trung tâm MINDTALK TALENT – Được thành lập từ Chuyên Gia Đặng Tiến Dũng tự hào khi được nhiều học viên đánh giá là cực kì chất lượng. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được luyện giọng nói biểu cảm một cách bài bản bằng việc:

  • Cải thiện giọng nói, phát âm rõ ràng, rành mạch
  • Có được âm lượng, tốc độ nói đạt chuẩn
  • Ngữ điệu giọng nói mềm mại, truyền cảm
  • Học cách nói giọng bụng từ các chuyên gia
  • Có được những bài thực hành và cách thực hành HIỆU QUẢ để luyện tập thường xuyên
  • Trở thành một con người tự tin, được nhiều người yêu mến
  • Hơn thế nữa, mức học phí tiết kiệm và ưu đãi đến bất ngờ.
Trung tâm MINDTALK TALENT - Được thành lập từ Chuyên Gia Đặng Tiến Dũng tự hào khi được nhiều học viên đánh giá là cực kì chất lượng
Trung tâm MINDTALK TALENT – Được thành lập từ Chuyên Gia Đặng Tiến Dũng tự hào khi được nhiều học viên đánh giá là cực kì chất lượng

Vậy còn chần chờ gì nữa. Mời bạn liên hệ ngay với Mindtalk Talent qua số hotline 0906 91 05 05 hoặc đến ngay cơ sở của Mindtalk Talent tại Số 4/1/5 Đường Hoàng Việt, thuộc Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM để được chúng tôi tư vấn cặn kẽ về khóa học nhé!