Trò chuyện với bạn bè người Thủ Đô cũng giúp bạn nhạy bén, cảm nhận được âm điệu, vốn từ nhanh chóng hơn

12 Th7 2021

Luyện Nói Giọng Hà Nội – 5 Bí Kíp Tại Nhà Đơn Giản Mà Hiệu Quả  

Như các bạn đã biết thì giọng nói chiếm đến 70% sự thành công trong giao tiếp. Việc bạn thích nghi được với giọng nói của từng vùng miền; sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống; dễ dàng thăng tiến trong công việc. Giọng Hà Nội được xem là giọng nói chuẩn trong ngôn ngữ Việt Nam. Nhịp điệu chậm rãi cùng câu từ rõ ràng đã khiến cho tiếng nói vùng thủ đô luôn để lại một ấn tượng sâu sắc trong mắt bạn bè quốc tế. Do đó mà việc luyện nói giọng bắc hay cụ thể hơn là luyện nói giọng Hà Nội sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc và đời sống.

Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn bỏ túi được những bí kíp cực hay; những phương pháp cực hữu ích hỗ trợ cho bạn trong việc luyện nói giọng Hà Nội.

Luyện nói giọng Hà Nội
Nói giọng Hà Nội thuần thuc sẽ mở ra cơ hội cho bạn phát triển tại vùng thủ đô.

5 phương pháp luyện nói giọng Hà Nội chuẩn

Luyện phát âm rõ từng từ khi luyện nói giọng Hà Nội

Giống như việc luyện nói giọng anh anh trong tiếng anh, đọc rõ từng từ là một bước đệm rất quan trọng; giúp bạn phát âm lưu loát, rõ ràng hơn khi luyện nói giọng Hà Nội. Điều đâu tiên cần làm là bạn nên đọc to và rõ các nguyên âm A, E, I, O, U sau đó là đến các phụ âm trong bảng chữ cái. Tiếp tục là nói rõ từng từ trong một câu. Hãy biến việc luyện tập như vậy trở thành một thói quen; điều này sẽ giúp có khả năng nói chuẩn hơn và chính xác hơn.

Phát âm rõ khi luyện nói giọng Hà Nội
Hình thành thói quen đọc rõ từng chữ sẽ làm nội dung bạn muốn truyền tải được rõ ràng.

Điều chỉnh tốc độ nói và âm lượng phát ra

Việc điều chỉnh tốc độ cực kỳ cần thiết, đặc biệt là khi bạn cần luyện nói giọng bắc hay luyện nói giọng Hà Nội. Như bạn đã biết thì giọng Hà Nội thường có âm vực khá trong so với các vùng miền khác; chính vì thế mà bạn cần biết cách điều chỉnh tốc độ nói của mình sao cho phù hợp; để khi phát ra nội dung sẽ được truyền tải đầy đủ. Cần hình thành thói quen nói thật chậm, sau đó tăng tốc độ lên từ từ. Điều chỉnh tốc độ nói sẽ giúp người đối diện dễ dàng tiếp thu; và hơn hết là hiểu được những gì bạn muốn truyền đạt.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần học cách điều chỉnh âm lượng phát ra khi luyện nói. Không nên nói quá to hoặc quá nhỏ, điều này sẽ làm người nghe khó chịu khi giao tiếp. Một mẹo giúp bạn có thể điều chỉnh được âm lượng đó là ghi âm lại giọng nói của mình. Việc ghi âm lại trong lúc luyện tập không chỉ giúp bạn luyện âm lượng; mà còn giúp bạn rèn luyện lại toàn bộ các kỹ năng khi bạn luyện nói giọng Hà Nội. Biết được mình sai ở đâu và thiếu sót chỗ nào. Sau đó có những biện pháp điều chỉnh kịp thời.

Điều chỉnh âm lượng
Không nên nói quá to hoặc quá nhỏ vì dễ gây khó chịu cho người nghe.

Luyện nói giọng bụng

Dù cho bạn đang học cách luyện nói giọng Sài Gòn, luyện nói giọng Hà Nội, hay bất kỳ vùng miền nào; việc luyện nói giọng bụng, thuần thục được khả năng này sẽ giúp bạn rất nhiều. Giúp âm thanh phát ra được tròn hơn và bạn sẽ không bị hụt hơi khi phải đứng thuyết trình; hoặc trình bày một vấn đề nào đó trong thời gian dài. Một người miền Trung hoặc miền Nam khi luyện nói giọng Hà Nội thường rất khó để điều chỉnh hơi của mình. Do đó mà luyện nói giọng bụng sẽ làm cho bạn có âm vực chuẩn, hơi phát ra trọn vẹn.

Giao tiếp thường xuyên cùng người Hà Nội

Ông bà ta thường có câu “Học thầy không tày học bạn”. Không có phương pháp nào “đỉnh” hơn bằng việc bạn chủ động nói chuyện trực tiếp với người Hà Nội. Khi giao tiếp, bạn sẽ dễ học được ngữ điệu mà người Hà Nội thường hay dùng; cũng như họ sẽ giúp bạn cải thiện được giọng nói của mình khi bạn mắc lỗi. Ngoài ra, giao tiếp thường xuyên còn giúp bạn hình thành được thói quen; từ đó việc luyện nói giọng Hà Nội chuẩn sẽ dễ dàng hơn cho bạn. Giao tiếp cùng với người bản địa cũng được xem là phương pháp được sử dụng rất nhiều bất kể là khi bạn luyện nói giọng Sài Gòn hay luyện nói giọng bắc.

Giao tiếp với người Hà Nội
Giao tiếp thường xuyên với người bản địa sẽ hình thành thói quen, giúp kỹ năng nói trôi chảy.

Đăng ký ngay một khoá MINDTALK TALENT  của Chuyên gia đào tạo Đặng Tiến Dũng

Với những khoá học về luyện nói được cung cấp thường xuyên, việc luyện tập chắc chắn sẽ có hiệu quả khi bạn tham gia những khoá học của Chuyên gia đào tạo Đặng Tiến Dũng. Trong giờ luyện tập hoặc vào thời gian rảnh, bạn có thể vào website hoặc kênh youtube của anh; có rất nhiều bài học bổ ích được anh chia sẻ. Chắc chắn sẽ hỗ trợ được rất nhiều trong quá trình luyện nói giọng Hà Nội.

Đăng ký khoá học MINDTALK TALENT
Tham gia khoá học để trau dồi thêm nhiều kỹ năng nói hay và lưu loát từ chuyên gia.

Với những thông tin được chia sẻ bên trên; hy vọng bạn có thể bỏ túi ngay được những bí kíp thật hữu ích; giúp bạn nói giọng Hà Nội một cách trôi chảy và rõ ràng hơn.

Đừng quên like, theo dõi fanpage và đăng ký kênh của Chuyên gia Đặng Tiến Dũng để học được thêm nhiều bài học hay các bạn nhé!