02 Th12 2023

Giọng Bị Run Khi Nói Trước Đám Đông – Cách Khắc Phục

Cách nói trước đám đông không bị run là một trong những chủ đề rất được nhiều người quan tâm; đặc biệt là những ai đang muốn khắc phục tình trạng giọng bị run khi nói trước đám đông. Vậy đâu là cách nói lưu loát trước đám đông giúp bạn tự tin hơn? Mẹo nói trước đám đông là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

Giọng bị run khi nói trước đám đông, hãy xây dựng thói quen cho bạn

Rèn luyện giọng nói thường xuyên

Giọng nói là một trong những phương tiện giúp bàn triên tả thông tin. Chính vì vậy, cách để giữ bình tĩnh khi nói chuyện, đó là hãy thường xuyên rèn luyện giọng nói của bạn. Không chỉ rèn luyện trước khi bước lên thuyết trình hay phát biểu, mà còn cả trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, bạn cũng cần phải dành thời gian để rèn luyện giọng nói của mình.

Nếu như cảm thấy giọng của mình bị run hay bị khàn, hoặc nói không rõ như ngày thường, nghĩa là cổ họng của bạn vẫn chưa sẵn sàng cho buổi thuyết trình tiếp theo.

Chính vì vậy, bạn cần phải luyện nói trước khi đứng trước đám đông. Và cổ họng của bạn sẽ quen với một môi trường mới.

Bên cạnh đó không nên sử dụng các loại đồ uống có chất kích thích như cafe hay trà, Lý do là vì chúng có thể ảnh hưởng đến chất giọng của bạn.

giọng bị run khi nói trước đám đông
Hãy tự thưởng cho mình một thức uống healthy sau khi đã hoàn thành xong buổi thuyết trình

Không cần nhớ từng từ chính xác

Nhiều người thường quan niệm cho rằng để tránh hồi hộp khi thuyết trình, bạn cần phải chuẩn bị một kịch bản cụ thể và chi tiết nhất. Tuy nhiên, điều này sẽ vô tình khiến cho bạn bị lệ thuộc vào kịch bản. Khi đó, bạn sẽ luôn cố gắng ghi nhớ chính xác từng từ ngữ. Bản thân sẽ dễ dàng rơi vào trạng thái lo lắng khi nói sai dù chỉ một từ.

Bản hãy nhớ rằng không phải bạn đang trả bài cho khán giả, mà đang truyền đạt một thông điệp nào đó đến với họ. Chính vì vậy, bạn chỉ cần nhớ những ý chính và thể hiện nó bằng cách diễn đạt.

Nếu như vô tình quên hay sai, cũng đừng dừng lại mà hãy tiếp tục một cách thật tự nhiên. Và đừng để cho người đối diện biết được rằng bạn đang đọc theo kịch bản.

Để khắc phục giọng bị run khi nói trước đám đông, hãy tập hít thở

Hít thở sâu là một trong những phương pháp để giữ cho bản thân được bình tĩnh trong bất kỳ một tình huống nào. Cách thức này sẽ giúp bạn hạ hỏa mỗi khi tức giận cũng như tăng cường được sự tập trung.

Đây cũng là một trong những phương thức để giải tỏa được sự căng thẳng và tạo được sự thư thái tinh thần một cách tốt nhất. Hãy hít một hơi sâu bằng mũi đến 6 giây rồi thở ra một cách nhẹ nhàng và từ từ bằng miệng.

cách nói trước đám đông không bị run
Duy trì điều này ba lần trước khi bước lên sân khấu, bạn sẽ trở nên tự tin hơn rất nhiều

Giọng bị run khi nói trước đám đông, hãy chuẩn bị từ tâm lý của bạn

Hãy tự thôi miên bản thân của mình

Một trong những cách để giữ bình tĩnh và khắc phục được nhược điểm giọng run, đó là hãy tự nhủ rằng bản thân mình đang phấn khích và mong ngóng được giao tiếp với mọi người.

Suy nghĩ này sẽ giúp bạn được thẳng lưng, mỉm cười và kiểm soát tay chân không bị run. Những ý nghĩ tích cực này sẽ giúp não bộ của bạn cảm nhận được cơ thể của bạn đang rất thỏai mái và tự tin.

Từ đó, hoocmon stress sẽ không bị tiết ra nhiều, làm giảm thiểu tình trạng mất kiểm soát hay bị run.

Hãy bỏ qua những sự chú ý từ mọi người

Một trong những nguyên nhân khiến bạn gặp phải tình trạng giọng bị run khi nói trước đám đông, đó là tâm lý sợ bị người khác đánh giá.

Những suy nghĩ như :”Mình làm thế này có thực sự đúng không?”. “Hay mình làm thế này đã tốt chưa?”. “Họ có đang nói gì về mình hay không?

Tất cả sẽ chi phối toàn bộ suy nghĩ cũng như hành động của bạn. Bạn sẽ trở nên vô cùng bối rối và kém linh hoạt trong việc ứng phó. Chính vì vậy, hãy giữ bình tĩnh khi nói chuyện và bỏ qua những ánh mắt xét nét của mọi người.

cách nói lưu loát trước đám đông
Và hãy là chính mình

Giữ bình tĩnh trước đám đông bằng việc nhờ sự trợ giúp của môi trường xung quanh

Những yếu tố từ môi trường sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của bạn. Khi thuyết trình hay giãi bày một vấn đề nào đó.

Sau đây là một vài mẹo nhỏ đến từ môi trường có thể giúp bạn thoải mái hơn.

Hãy tận dụng ánh sáng mờ của căn phòng

Đây là một trong những thủ thuật có thể giúp bạn cảm thấy bớt căng thẳng khi nói chuyện hay thuyết trình trước mặt người khác.

Các bạn có thể tắt đèn hoặc mở một ít đèn. Sau đó bật máy chiếu. Khi đó, khán giả sẽ dồn sự tập trung vào màn hình thay vì vào bạn.

Và khi bạn không còn là trung tâm của mọi ánh nhìn, bạn sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái.

Bên cạnh đó, ánh sáng mờ ảo cũng sẽ khiến cho không gian trở nên vô cùng ấm áp và gần gũi hơn.

Mẹo nói trước đám đông
Bạn cũng sẽ dễ dàng phát biểu và trò chuyện một cách tự nhiên hơn

Lời kết

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn cách khắc phục nhược điểm giọng bị run khi nói trước đám đông. Và nếu như bạn đang muốn nâng cấp bản thân mình trở thành một người có khả năng hùng biện và thuyết trình chuyên nghiệp nhất, với giọng nói truyền cảm. Hãy liên hệ ngay hôm nay với chuyên gia Đặng Tiến Dũng để được tư vấn sớm nhất bạn nhé!