6 Cách Rèn Luyện Sự Tự Tin Trước Đám Đông Ngay Từ Hôm Nay

17 Th11 2023

6 Cách Rèn Luyện Sự Tự Tin Trước Đám Đông Ngay Từ Hôm Nay

Tự tin là một yếu tố vô cùng quan trọng mà tất cả chúng ta cần phải có để tự mở ra nhiều cơ hội cho bản thân trong công việc, cuộc sống, hiện tại và tương lai. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được kỹ năng này. Phần lớn vẫn có rất nhiều bạn mất tự tin, không dám thể hiện kỹ năng của mình với người khác hay đứng trước đám đông. Nếu bạn đang gặp trường hợp này, hãy tham khảo bài viết này để biết cách rèn luyện sự tự tin trước đám đông và thực hành nó ngay từ hôm nay nhé!

Sự tự tin trước đám đông quan trọng như thế nào?

Trong các kỹ năng mềm, tự tin được coi là kỹ năng cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Điều khẳng định sự tự tin của một người được thể hiện thông qua việc họ có thể đứng và dõng dạc trình bày suy nghĩ của mình, trao đổi ý kiến với những người khác, đặc biệt là đứng trước đám đông.

  • Tạo cơ hội trong cuộc sống, công việc

Có thể nói, việc học cách rèn luyện sự tự tin trước đám đông chính là điều sẽ thay đổi cuộc sống hiện tại cũng như tương lai của chúng ta. Nó giúp chúng ta kết nối với nhiều người, tạo ra hành động có ý nghĩa đến cộng đồng, tiếp thêm sức mạnh cho bản thân để làm điều tốt hơn. Chính sự tự tin sẽ tạo ra nhiều cơ hội và bản thân chúng ta cũng dễ dàng tiếp nhận, bắt lấy cơ hội để có được thành công.

Việc học cách rèn luyện sự tự tin trước đám đông chính là điều sẽ thay đổi cuộc sống hiện tại cũng như tương lai của chúng ta
Việc học cách rèn luyện sự tự tin trước đám đông chính là điều sẽ thay đổi cuộc sống hiện tại cũng như tương lai của chúng ta
  • Kết nối các mối quan hệ

Không chỉ trong công việc, sự tự tin trong cuộc sống giúp chúng ta giao tiếp và kết nối suy nghĩ, thấu hiểu được với nhiều người, cũng như giúp người khác hiểu được ý của mình một cách tốt nhất, đúng nhất.

  • Có được cuộc sống vui vẻ, thoải mái

Một người tự tin luôn có cuộc sống tốt, vui vẻ và dễ dàng vượt qua khó khăn, những chướng ngại vật trong cuộc sống.

Nguyên nhân nào khiến bản thân mất tự tin trước đám đông?

Sợ điều mình làm sẽ không tốt – Nguyên nhân khiến mất tự tin phổ biến nhất

Khi phải đưa ra ý kiến hay trình bày một quan điểm nào đó trước đám đông, bạn thường sẽ gặp rất nhiều nỗi sợ khác nhau:

  • Sợ bản thân nói không trôi chảy
  • Ý kiến của mình không hay, không tốt
  • Sợ điều mình nói bị người khác phản bác
  • Sợ cách mình thể hiện quá nhàm chán, không hấp dẫn người nghe
  • Hay thậm chí bạn sợ nhưng không biết lý do mình sợ là gì?

Những nỗi sợ này rất đơn giản và có thể khắc phục nếu bạn luyện tập từ từ. Tuy nhiên, nhiều người lại cố chấp và khép mình lại cùng với nỗi sợ của chính họ. Từ đó, sự tự tin dần dần mất đi, sự tự ti ngày càng lớn mạnh và bạn sẽ trở thành một con người nhút nhát và sợ hãi mọi thứ khi đứng trước đám đông.

Nhiều người lại cố chấp và khép mình lại cùng với nỗi sợ của chính họ để rồi đánh mất tự tin
Nhiều người lại cố chấp và khép mình lại cùng với nỗi sợ của chính họ để rồi đánh mất tự tin

Thói quen thích một mình

Nhiều bạn có thói quen chỉ thích ở một mình và cảm thấy phiền khi ở những nơi có nhiều người. Họ không thích làm việc nhóm hay phải trao đổi với ai đó về một vấn đề gì.

Nhưng cuộc sống và công việc sẽ bắt bạn phải tham gia các buổi thuyết trình, làm việc nhóm hay thành lập team,… Nên với người ít giao tiếp và nói chuyện, việc đứng trước đám đông quả thực là một điều khó khăn. Do đó có thể thấy sự mất tự tin trước đám đông xuất phát từ nguyên nhân lối sống, thói quen và suy nghĩ của chúng ta.

Hội chứng tâm lý

Mặt khác, việc không tự tin trước đám đông có thể xuất phát từ tâm lý. Có thể trước đây bạn không như vậy, nhưng có một sự kiện gì đó liên quan đến đám đông tác động vào tư tưởng và trí nhớ khiến bạn bị ám ảnh và sợ hãi. Đây là ám ảnh tâm lý và muốn cải thiện cần có sự can thiệp của bác sĩ.

Việc tìm ra được nguyên nhân sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được cách rèn luyện sự tự tin trước đám đông một cách dễ dàng

6 tips giúp bạn thành công tự tin trước đám đông

Tự tin với diện mạo của bản thân

Cách tự tin trước đám đông đầu tiên chính là hãy cải thiện diện mạo bản thân mình. Một khi có diện mạo tự tin, bản thân bạn cũng sẽ có được sự tự tin đôi phần. Hãy chăm chút khi ra ngoài trông gọn gàng, sạch sẽ và không nhất thiết phải chi quá nhiều tiền để mua hàng hiệu hay các bộ quần áo quá điệu đà.

Làm quen với ngôn ngữ cơ thể

Hãy xây dựng cho mình thói quen sử dụng body language (ngôn ngữ cơ thể). Đây là giải pháp lý tưởng giúp bạn trải qua những khó khăn khi đang thuyết trình nhưng lại bí từ. Ngôn ngữ hình thể không chỉ giúp bản thân dễ dàng kết nối lại bài thuyết trình, mà thói quen này còn vô tình thu hút người nghe vào bài thuyết trình của bạn.

Một số động tác tưởng chừng như bình thường, nhưng khi sử dụng vào bài thuyết trình, hay nói chuyện với người khác lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng và được xem như kỹ năng thể hiện sự tự tin trước đám đông. Ví dụ như: Chắp tay, vỗ tay động viên, đưa tay về hướng người nghe, tương tác bằng mắt, thể hiện biểu cảm gương mặt,… Những thói quen này sẽ tạo thiện cảm đối với những người xung quanh đang nhìn mình.

Ngôn ngữ hình thể được xem như kỹ năng thể hiện sự tự tin trước đám đông
Ngôn ngữ hình thể được xem như kỹ năng thể hiện sự tự tin trước đám đông

Tìm ra điểm mạnh của bản thân

Một trong những cách để rèn luyện sự tự tin trước đám đông đó chính là hãy tìm ra điểm mạnh của bản thân. Hãy hiểu giá trị của mình và mạnh dạng cho tất cả mọi người biết điều đó.

Bạn tốt bụng, bạn có phẩm chất, có sự hài hước hay biết lắng nghe,… Tất cả những điều này đều là điểm mạnh. Hãy thường xuyên phát huy nó và nỗ lực hơn nữa để đến gần với mọi người hơn. Điều này sẽ giúp bạn tăng thêm phần tự tin khi giao tiếp với người khác.

Tìm ra điểm mạnh của bản thân
Tìm ra điểm mạnh của bản thân

Vượt qua được sự sợ hãi

Không khó để tìm ra một người sợ đứng trước đám đông. Nỗi sợ đến từ nhiều phía như sợ mình sẽ nói lắp, sợ bị sai, sợ bị chê cười, sợ bị đánh giá không tốt,… Thay vì suy nghĩ quá nhiều điều như vậy, tại sao bạn không nên tự động viên chính bản thân mình và gạt bỏ đi sự đánh giá của người khác.

Hãy luyện tập dần dần bằng cách nói nói trước gương, chuẩn bị thật kỹ bài thuyết trình của mình, suy nghĩ kỹ trước khi nói cũng như tự tin vào những gì mà mình chuẩn bị trước đó. Từ đó, bạn sẽ đánh thức tiềm năng, điểm mạnh của bản thân và không còn lo sợ khi đứng trước đám đông nữa.

Chủ động nói nhiều hơn và đừng ngại thử những điều mới mẻ

Một trong những cách tự tin hơn trước đám đông mà bạn nên thực hiện ngay và thực hiện mỗi ngày đó chính là chủ động nói nhiều hơn. Đây là cách xóa bỏ sự tự ti của bản thân trong nháy mắt.

Khi gặp những người bạn cũ, hoặc thậm chí là những người bạn mới, hãy chủ động chào hỏi và làm quen với những câu hỏi thông dụng. Hãy mạnh dạn tham gia các hoạt động mới mẻ, đến nơi tập trung đông người, hoặc làm những điều mà bạn nghĩ mình sẽ không thể nào làm được vì không có sự tự tin.

Chủ động nói nhiều hơn và đừng ngại thử những điều mới mẻ
Chủ động nói nhiều hơn và đừng ngại thử những điều mới mẻ

Xem thêm: Cách Thuyết Trình Hay, Hấp Dẫn Người Nghe

Tập điều chỉnh tốc độ nói để tự tin hơn khi đứng trước đám đông

Tập điều chỉnh tốc độ nói cũng là một trong những cách hiệu quả giúp bạn tự tin trước đám đông. Nói chậm sẽ giúp bạn biết được những gì mình đang nói và có thời gian suy nghĩ trước khi lời nói thốt ra. Không những vậy, việc nói chuyện một cách từ tốn sẽ giúp bạn cẩn thận và không phạm phải sai lầm. Từ đó, sự tự tin dần dần hình thành và có tác dụng với câu chuyện về sau.

Đăng ký khóa đào tạo “Đánh thức giọng nói vàng”

Giọng nói có sức mạnh truyền đạt sự tự tin và uy quyền của bạn. Nó có thể giúp bạn giống như một chuyên gia đáng tin cậy, đồng thời giúp bạn tạo ảnh hưởng và tác động lớn hơn đến khán giả của mình. Từ đó mở ra nhiều cơ hội trong cuộc sống và nghề nghiệp.

Vậy nên nếu bạn đã luyện tập rất chăm chỉ mà vẫn không cảm thấy giọng nói được cải thiện nhiều, hãy đăng ký ngay khóa đào tạo “Đánh thức giọng nói vàng“. Bạn sẽ được hướng dẫn, theo dõi luyện tập cũng như nhận được những lời khuyên đúng đắn từ chuyên gia, giúp bạn sở hữu giọng nói thu hút và nổi bật.

Liên hệ với tôi qua website nếu bạn có thắc mắc hoặc muốn biết thêm chi tiết về khóa học nhé!