23 Th11 2023

Kỹ Năng Thuyết Trình Là Gì? Tầm Quan Trọng Ra Sao?

Lợi ích của môn học, kỹ năng thuyết trình hay vai trò của kỹ năng thuyết trình luôn là một vấn đề mà nhiều người quan tâm. Nếu như giỏi kỹ năng thuyết trình, bạn sẽ đạt được những thành công và những thành tựu trong cuộc sống. Tuy nhiên, những kỹ năng thuyết trình tốt là như thế nào? Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

Tìm hiểu kỹ năng thuyết trình là gì?

Kỹ năng thuyết trình được hiểu là khả năng một người tiến hành diễn đạt, trình bày, truyền đạt các ý tưởng hay thông tin theo những cách logic, rõ ràng và thuyết phục trước một đám đông hoặc khán giả. Kỹ năng thuyết trình tốt sẽ bao gồm những sự kết hợp đến từ rất nhiều những yếu tố sau đây

 • Tổ chức nội dung: Có được kỹ năng tổ chức nội dung chính là khả năng sắp xếp được các thông tin một cách có logic và dễ hiểu. Người trình bày cần phải biết cách chia thành những phần nhỏ, đặt ra những luận điểm chính và phù hợp để người nghe có thể theo dõi và hiểu rõ.
 • Sự hiểu biết về chủ đề: Người thuyết trình tốt cần phải nắm vững được những kiến thức về chủ đề mà mình đang thuyết trình. Sự hiểu biết sâu rộng sẽ có thể giúp họ trả lời được những câu hỏi và đối phó với những tình huống khó khăn. Từ đó tạo được sự tin tưởng từ phía khán giả.
 • Giao tiếp xuất sắc: Người thuyết trình tốt cần phải sử dụng ngôn ngữ một cách mạch lạc và mạnh mẽ. Bên cạnh đó là phù hợp với đối tượng khán giả để tạo nên được sự ấn tượng.
 • Có kỹ thuật thuyết trình: Cần sử dụng các loại công cụ và kỹ thuật thuyết trình như hình ảnh, video, slide hoặc biểu đồ để minh họa và hỗ trợ phần trình bày của mình.
 • Có sự tương tác với khán giả: Người có kỹ năng thuyết trình tốt phải có khả năng tạo được sự tương tác và liên kết với khán giả của mình để tạo nên được một môi trường thuyết trình thú vị.
 • Có sự tự tin: Tự tin trong thuyết trình sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng mạnh mẽ đối với người nghe. Tuy nhiên, sự tự tin cần đi kèm với sự chuẩn bị thấu đáo và nắm vững các kiến thức.
 • Cần thích nghi với tình huống: Kỹ năng thích nghi chính là khả năng có thể điều chỉnh và thay đổi dựa theo tình hình thực tế. Điều này sẽ bao gồm việc xử lý các tình huống bất ngờ hoặc những phản hồi không mong đợi từ phía khán giả.

Có ít nhất bảy trong số mười người dân Mỹ đồng ý rằng việc có cho mình kỹ năng thuyết trình tốt sẽ làm nền móng cho sự nghiệp thành công. Kỹ năng thuyết trình hiệu quả sẽ giúp cho mỗi người hiểu rõ hơn về mỗi quan điểm của mình, có thể kết nối dễ dàng với những người xung quanh.

kỹ năng thuyết trình là gì
Và đây là lý do hầu hết mà mọi nhà tuyển dụng đều yêu cầu kỹ năng này

Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình là gì?

 • Kỹ năng thuyết trình càng tốt thì bài thuyết trình sẽ trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Và kỹ năng này cũng là một trong những kỹ năng mang đến rất nhiều cơ hội. Bên cạnh đó là tác động tích cực đến kinh doanh cùng những lĩnh vực khác trong cuộc sống của mỗi con người. Lợi ích mà kỹ năng thuyết trình mang lại như sau
 • Các nhà lãnh đạo sẽ có thể trở thành những người ảnh hưởng trong lĩnh vực của mình nếu như có được kỹ năng thuyết trình điêu luyện.
 • Mỗi người sẽ trở nên tự tin hơn, lưu loát hơn trong việc truyền đạt các ý tưởng của mình. Từ đó, người nghe có thể dễ dàng tiếp thu và hiểu được. Bên cạnh đó là tương tác tích cực với người truyền đạt. Điều này cũng sẽ giúp nâng cao được khả năng giao tiếp trong công việc cũng như trong cuộc sống hằng ngày.
 • Mang lại những lợi thế cạnh tranh cho chính ứng viên đó. Ứng viên sẽ gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng và có được những cơ hội việc làm tốt hơn.
 • Bản thân sẽ xây dựng được phong cách riêng; tạo dựng được một hình ảnh thương hiệu và giúp mỗi cá nhân trở nên thu hút và nổi bật hơn.
tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình
Cá nhân đó sẽ kết nối được với rất nhiều mối quan hệ có giá trị bởi sự lưu loát và độc đáo trong việc trình bày

Những bước để có kỹ năng thuyết trình là gì?

 • Cần phải tiến hành thu thập thông tin và nghiên cứu một cách bài bản.
 • Cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại tài liệu hỗ trợ và tài liệu cần thiết cho buổi thuyết trình.
 • Cần phải thiết kế bố cục bài thuyết trình một cách phù hợp, sâu chuỗi và rõ ràng.
 • Cần phải luôn liên tục thực hành và cải thiện kỹ năng thuyết trình của mình để nâng cao khả năng.

Thế nào là một buổi thuyết trình xuất sắc?

Một buổi thuyết trình xuất sắc nhất là một buổi thuyết trình mà người truyền đạt đã đưa đến những thông tin một cách xúc tích và rõ ràng. Từ đó tạo nên sự tương tác tích cực nhất đối với khán giả. Sau đây là những yếu tố quan trọng để làm nên được một buổi thuyết trình xuất sắc nhất và có được những kỹ năng thuyết trình hàng đầu.

Buổi thuyết trình phải có chứa những nội dung đáng chú ý và hữu ích với người nghe. Bên cạnh đó, người trình bày phải nắm vững được những kiến thức về chủ đề và truyền đạt một cách chính xác, thú vị. Buổi thuyết trình phải có được một cấu trúc, bố cục rõ ràng. Mỗi phần trong buổi thuyết trình đều phải liên kết một cách logic và mạch lạc với nhau. Các loại biểu đồ, hình ảnh và video phải được kết hợp sử dụng một cách linh hoạt để hỗ trợ minh họa ý tưởng và giúp khán giả hiểu rõ hơn.

Người thuyết trình cần phải biết cách quản lý thời gian hiệu quả, không được quá chậm trễ, cũng không nên quá vội vàng để kết thúc buổi thuyết trình. Người thuyết trình phải diễn đạt một cách lưu loát, tự tin và rõ ràng, cần biết cách sử dụng giọng điệu, cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể để có thể tạo nên được sự tương tác tích cực nhất đối với người nghe. Người thuyết trình cần phải có được sự tự tin cùng một phong thái chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, phải tạo được sự ảnh hưởng và ghi nhớ sâu sắc đối với người nghe.

lợi ích của môn học kỹ năng thuyết trình
Người trình bày có thể sử dụng những câu chuyện, những ví dụ hay những trích dẫn cùng các kỹ thuật để gây nên sự chú ý

Lời kết

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình là gì. Và nếu như bạn đang muốn trở thành một người có khả năng thuyết trình chuyên nghiệp với phong thái tự tin, bản lĩnh cùng chất giọng truyền cảm, hãy liên hệ ngay hôm nay với chuyên gia Đặng Tiến Dũng để được tư vấn sớm nhất về các khóa học bạn nhé!