cách có giọng nói hay chỉ trong 6 bước luyện tập

12 Th6 2021

Cách Có Giọng Nói Hay Chỉ Trong 6 Bước Luyện Tập

Cách có giọng nói hay hoặc bằng cách nào để luyện giọng nói hay? Khi nhận thức của chúng ta về một giọng nói hay là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng nhiều đến những công việc cũng như cuộc sống. Bởi lời nói được phát ra được ví như là những âm thanh ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc và suy nghĩ của người đối diện. Hãy cùng xem bài viết bên dưới để luyện tập cho mình có một giọng nói hay nhé.

Như thế nào là một giọng nói hay? Cách có giọng nói hay?

Giọng nói hay là giọng nói truyền cảm, cuốn hút và có nội lực. Những nội dung được nói ra một cách rõ ràng, mạch lạc và có cảm xúc.

Ngày nay mục tiêu về giọng nói chuẩn rất nhiều người quan tâm. Bất kể đang làm trong một lĩnh vực nào, một giọng nói truyền cảm sẽ là lợi thế. Là yếu tố giúp bạn nhanh chóng có được thiện cảm của người đối diện. Thậm chí đó cũng là chìa khóa mà bạn có thê nhanh chóng mở rộng mối quan hệ. Ghi điểm trước nhà tuyển dụng, khách hàng, đối tác từ đó mở ra nhiều cơ hội.

Giọng nói Hay là giọng nói truyền cảm, cuốn hút và có nội lực. những nội dung được nói ra một cách rõ ràng, mạch lạc và có cảm xúc.
Nhiều bằng chứng cho rằng việc áp dụng một số kiểu giọng nói nhất định sẽ giúp mỗi người có được công việc suôn sẻ hơn và luôn nằm trong danh sách được đề bật lên vị trí mới.

Những lỗi hay mắc phải về giọng nói. Cách có giọng nói hay có khó không?

Các bạn hay mắc phải những lỗi về giọng nói như: phát âm chưa chuẩn, giọng đớt, yếu, âm lượng giọng quá nhỏ,… Điều này có thể là do bẩm sinh hoặc một phần là chưa biết cách luyện tập để cải thiện giọng nói của mình.

Tuy nhiên, bằng cách kiên trì luyện tập với những phương pháp đúng, bài bản chúng ta vẫn có thể sở hữu một giọng nói hay.

6 bước luyện tập đơn giản – cách có giọng nói hay như thế nào?

Luyện đọc thường xuyên, điều chỉnh phát âm

Hãy sử dụng việc đọc sách hàng tiếng cho công cuộc cải thiện giọng nói của mình. Bằng cách này bạn phải luyện đọc mỗi ngày, chú ý đến từng câu chữ, phát âm khi đọc.

Làm chủ âm lượng, tốc độ nói. Cách để luyện giọng nói hay

Một giọng nói quá to hay quá nhỏ cũng sẽ gây cảm giác khó chịu và không ấn tượng đối với người nghe. Vì vậy thay vì cắm cúi vào việc phát âm, chúng ta cũng nên để ý đến âm lượng ảnh khi nói. Bạn có thể ghi âm hoặc nhờ một người bạn người thân của mình góp ý sau mỗi lần luyện giọng.

Chú ý đến những điệu khi nói. Cách để luyện giọng nói hay

Nếu bạn chỉ nói một âm lượng ảnh đều đều, không có sự nhấn nhá trong từng câu từ cũng sẽ là một điểm trường trong giao tiếp. Khi nói hãy thả cảm xúc của mình vào đó, những câu từ phát ra cũng là cách để bạn thể hiện cảm xúc của mình lúc bấy giờ.

Đừng quên phát triển độ rung vang cho giọng nói. Làm cách nào có giọng nói hay?

Khi ai đó nói, sự rung được tạo ra trong cơ thể hay xung quanh khu vực chung quanh người nói. Độ rung vang là sự dội lại của âm thanh trong môi trường mà âm thanh được tạo ra. Có hai loại rung: “giọng mũi” là chỗ các âm cao rung lên. Và “giọng ngực” là chỗ các âm trầm rung lên.

Tạo sức truyền cảm qua giọng nói

Sự chân thành xuất phát từ bản thân người nói sẽ dần dần tạo nên âm sắc và tính truyền cảm. Người luôn có lòng yêu thương, biết cảm thông, chia sẻ tự nhiên giọng nói sẽ truyền cảm. Khi có lòng từ ái vị tha, mặc dù chưa thể làm điều gì lợi ích cho mọi người. Ta vẫn giữ gìn cẩn thận từng lời nói, cử chỉ để không làm người khác buồn. Giọng nói phát ra thể hiện mộ phần bản chất và tính cách của mỗi người.

Luyện nói giọng bụng. Cách có giọng nói hay

B1: Tập lấy hơi từ bụng. Cách để luyện giọng nói hay

Đặt 2 tay lên ngực và bụng để xem cách hít thở sâu bình thường như thế nào. Hãy căng ngực ra khi nhưng bụng lại hơi co lại. Và khi thở ra thì ngực xẹp xuống đồng thời bụng lại hơi phình ra.

Chủ động dùng ý chí để điều khiển hơi thở, cố dồn khí xuống vùng bụng. Lúc đó, khi hít sâu, ngực sẽ hơi căng 1 chút. Và bụng căng nhiều hơn, hãy xẹp bụng xuống khi thở ra. Đồng thời ngực cũng sẽ xẹp xuống 1 chút. Bạn luyện lấy hơi bằng bụng trong khoảng 30 ngày sẽ quen.

B2: Luyện mở vòm cộng minh. Cách để luyện giọng nói hay

Cố gắng mở to vòm miệng khi phát âm để hơi từ bụng cộng hưởng bên trong khoang miệng, tạo nên tiếng vang. Sử dụng vòm cộng minh sẽ ít tác động bằng dây thanh quản, khan họng. Khi luyện cách sử dụng vòm cộng minh, cố gắng phát âm to và tròn chữ, chậm, vang.

Sau đó thay đổi cao độ, phát âm từ các âm trầm tới âm bổng.

Luyện giọng bụng sẽ khó trong thời gian đầu nhưng cũng sẽ quen dần

Thời gian đầu chưa dùng quen, bạn có thể sẽ còn nhiều bối rối. Hoặc có thể sẽ gây ra cảm giác khan tiếng. Tức là cổ họng, dây thanh quản đang bị tổn thương nhẹ. Lúc đó tránh cố quá sức, sẽ ảnh hưởng tới chất giọng sau này.

Tạm kết

Đó chính là những bước cơ bản để bạn có thể tự luyện tập và cải thiên giọng nói của mình được hay hơn. Cách có giọng nói hay sẽ trả lời bằng sự kiên trì luyện tập của bạn. Giọng nói có vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta đáng để đầu tư thời gian, công sức để giọng của mình được hay hơn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học về chủ đề này, hãy tham khảo ngay khóa học “Đánh thức giọng nói vàng” từ MINDTALK TALENT. Tại đây, với nhiều chủ đề khác nhau giúp bạn ứng dụng được đa dạng ngành nghề của mình. Đây là những lớp học do chuyên gia đào tạo Đặng Tiến Dũng đứng lớp, giảng dạy. Anh là người truyền cảm hứng, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo giọng nói. Bạn có thể liên hệ ngay với Trung tâm để tham khảo các khóa học khác qua số hotline: 0906 91 05 05 để được tư vấn và hỗ trợ.