Cách Sửa Giọng Địa Phương Hiệu Quả Để Có Giọng Nói Hay

24 Th11 2023

Cách Sửa Giọng Địa Phương Hiệu Quả Để Có Giọng Nói Hay

Nhất thanh nhì sắc, một giọng nói hay và thu hút dễ chạm đến trái tim người nghe. Luyện sửa giọng nói, phát âm để có giọng nói hay, phát âm chuẩn là điều mà rất nhiều bạn muốn làm. Và dĩ nhiên không phải dễ dàng để có thể thay đổi được giọng nói từ khi bạn mới sinh ra đến giờ. Để sửa được giọng địa phương, bạn cần có một phương pháp luyện sửa giọng đúng cách. Giọng địa phương là gì? Cách khắc phục giọng địa phương như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Giọng địa phương là gì? Vì sao cần sửa giọng địa phương?

Giọng nói là tín hiệu đầu tiên để người đồng hương nhận ra nhau và “âm sắc” trong chất giọng mỗi vùng mỗi khác. Đa thanh điệu là yếu tố chung của tiếng Việt, thế nhưng, mỗi vùng lại có ngữ điệu riêng, đặc trưng và được duy trì qua nhiều thế hệ.

Giọng địa phương ở mỗi vùng miền đều rất đa dạng. Tuy nhiên, chúng cần được sử dụng đúng cách thì mới phát huy được giá trị và bạn chỉ nên dùng giọng địa phương trong cuộc sống thường nhật nơi bạn ở. Vì khi giao tiếp, người dân ở đó có thể hiểu những điều bạn nói. Nhưng khi đến vùng miền mới, bạn buộc phải học tập và sử dụng từ ngữ toàn dân. Có như vậy, mọi người mới hiểu bạn đang nói gì.

Gặp vấn đề với giọng địa phương là khi bạn sử dụng lẫn lộn thanh sắc, nói ngọng /n-/l/, /s/-/x/, hay bị luyến chữ,… Từ đó gây ra sự khó hiểu, hiểu nhầm cho người nghe và làm giảm chất lượng của cuộc trò chuyện. Thậm chí đôi khi còn gây ra những tiếng cười hài hước cho người khác vì những lỗi phát âm mà ngay chính bản thân người nói cũng hết sức bất ngờ do không thể nhận ra.

Gặp vấn đề với giọng địa phương sẽ gây ra sự khó hiểu, hiểu nhầm cho người nghe
Gặp vấn đề với giọng địa phương sẽ gây ra sự khó hiểu, hiểu nhầm cho người nghe

Vì vậy, để có một giọng nói hay, thu hút và “chinh phục” trái tim người nghe, bạn cần tìm cách khắc phục và sửa giọng địa phương của mình.

Cách sửa giọng địa phương giúp tự tin trong giao tiếp

Điều chỉnh âm lượng trong giao tiếp để sửa giọng địa phương

Nói quá nhỏ hay nói quá to như quát vào mặt người khác là điều không nên và không thỏa đáng trong giao tiếp. Vì thế, bạn nên khống chế giọng nói với âm lượng vừa phải, đảm bảo nhả chữ rành rọt, ngắt nhịp phù hợp.

Bạn hãy nhờ người khác để ý khi bạn giao tiếp, nếu bạn đang có dấu hiệu nói quá nhỏ hoặc quá to, họ sẽ nhắc trực tiếp cho bạn để điều chỉnh ngay. Sau khi luyện tập một thời gian, bạn sẽ chủ động hơn trong việc kiểm soát âm lượng khi giao tiếp.

Điều chỉnh tốc độ giọng nói

Là người khôn khéo trong giao tiếp, bạn nên chú ý nhiều hơn đến tiết tấu trong câu chuyện bản thân muốn truyền tải. Đôi lúc, bạn cần nói nhanh hơn, nhưng cũng có lúc bạn phải nói chậm lại và đôi khi việc im lặng chính là điểm nhấn khiến người khác phải suy nghĩ về câu chuyện, thông điệp của bạn.

Đừng nói quá nhanh hay quá chậm vì như vậy sẽ làm cho người nghe khó chịu và khiến họ không kịp xử lý thông tin, hoặc sẽ gây ra trạng thái buồn ngủ, ngán ngẩm với câu chuyện của bạn. Bạn hãy khéo léo điều khiển tốc độ giọng nói bằng các bài luyện tập hằng ngày.

Bạn có thể ghi âm lại những cuộc nói chuyện hay cuộc gọi thoại và sau đó nghe lại để xác nhận lỗi sai ở điểm nào. Mỗi lần như vậy bạn sẽ rút ra được bài học cho bản thân, từ đó khắc phục và hoàn thiện hơn, giúp bạn sửa giọng địa phương tốt hơn.

Sửa giọng địa phương tốt hơn bằng cách ghi âm lại những cuộc nói chuyện hay cuộc gọi thoại và nghe lại để xác nhận lỗi sai ở điểm nào
Sửa giọng địa phương tốt hơn bằng cách ghi âm lại những cuộc nói chuyện hay cuộc gọi thoại và nghe lại để xác nhận lỗi sai ở điểm nào

Tập luyện với các bài luyện phát âm

Việc luyện tập giọng nói bằng cách luyện đọc các mẫu luyện âm được xem là một cách hiệu quả để cải thiện giọng nói tự nhiên của bạn. Với cách đứng trước gương và tự mình đọc các mẫu văn luyện giọng sẽ giúp bạn có một giọng nói tốt hơn.

Một số chú ý khi bạn luyện tập phương pháp này:

  • Trong quá trình luyện đọc, hãy thả lỏng miệng và cổ họng. Bạn có thể làm điều này bằng cách ngáp to miệng hay cử động và di chuyển hàm dưới qua lại, theo các chiều ngang dọc và lên xuống. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngân nga 1 khúc hát, cũng như dùng bàn tay của mình nhẹ nhàng xoa bóp cổ họng để giúp cho các cơ được thư giãn.
  • Cố gắng hít thở thật sâu để lấy được nhiều hơi nhất có thể, giữ hơi thở khoảng 15 giây, sau đó dùng cơ bụng để đẩy hết tất cả hơi thở ra. Cứ thế lặp đi lặp lại nhiều lần để cải thiện cột hơi của mình.

Luyện tập cùng người phát âm chuẩn

Để khắc phục và sửa giọng địa phương hiệu quả và đúng cách, bạn cần luyện tập hằng ngày và kết hợp nhiều yếu tố. Và tất nhiên, việc luyện tập phát âm chuẩn là điều cần thiết. Tuy nhiên, kết quả sẽ tốt hơn nếu bạn luyện tập cùng một người phát âm chuẩn. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra lỗi sai trong phát âm của mình để chỉnh sửa đúng hơn.

Luyện tập cùng người phát âm chuẩn
Luyện tập cùng người phát âm chuẩn

Nhờ chuyên gia hỗ trợ chỉnh sửa cách phát âm chuẩn

Để khắc phục giọng địa phương trong khoảng thời gian ngắn, bạn có thể học tập cùng các chuyên gia trong lĩnh vực ngôn ngữ và giọng nói. Như vậy, các chuyên gia sẽ dễ dàng nhận thấy những khuyết điểm trong giọng nói của bạn, từ đó họ sẽ có những phương pháp riêng biệt giúp bạn luyện tập và cải thiện.

Nếu bạn muốn khắc phục nhanh chóng những lỗi phát âm, cải thiện giọng địa phương hoặc các vấn đề giúp giọng nói hay, thu hút, ấn tượng thì phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng dành cho bạn.

Nhờ chuyên gia hỗ trợ chỉnh sửa cách phát âm chuẩn
Nhờ chuyên gia hỗ trợ chỉnh sửa cách phát âm chuẩn

Sửa giọng địa phương, tự tin trong giao tiếp với khóa đào tạo “Đánh thức giọng nói vàng”

Giọng nói giữ một vị trí vô cùng quan trọng, đặc biệt có thể định hình phong cách và thần thái của một người, nhất là đối với những người làm công việc như giáo viên, tư vấn chăm sóc khách hàng, MC,… Nếu đã thử rất nhiều cách mà bạn vẫn không thể sửa giọng địa phương, chắc chắn là do bạn đã tìm sai phương pháp. Vậy nên việc tham gia vào khóa học “Đánh thức giọng nói vàng” sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Tất cả những sự bất lợi và tự ti vì giọng nói của bạn sẽ được gỡ bỏ hoàn toàn chỉ sau 6 buổi học tại MindTalk Talent.

Tham gia ngay khóa đào tạo “Đánh thức giọng nói vàng” cùng tôi – chuyên gia Đặng Tiến Dũng để sớm làm chủ được giọng nói quyền năng của mình!

Xem thêm: Kỹ Năng Thuyết Trình Là Gì? Tầm Quan Trọng Ra Sao?