kỹ năng thuyết trình trước đám đông

01 Th12 2021

Kỹ Năng Thuyết Trình Trước Đám Đông – 5 Nguyên Tắc Cần Nhớ

Chắc hẳn bất kỳ ai trong đời cũng sẽ gặp phải tình trạng cần phải phát biểu, thuyết trình trước đám đông, chẳng hạn như học sinh, sinh viên thuyết trình trước lớp, người đi làm thì trình bày với sếp, với đối tác hoặc nhân viên của mình trong một buổi họp, cuộc hội nghị. Tuy nhiên không phải ai cũng có bí quyết, có kỹ năng thuyết trình trước đám đông để tự tin trình bày trôi chảy, mạch lạc. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tôi – Chuyên gia Đặng Tiến Dũng tham khảo bài dạy về các nguyên tắc quan trọng cần ghi nhớ khi học kỹ thuyết trình trước đám đông nhé!

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông là một kỹ năng rất quan trọng
Kỹ năng thuyết trình trước đám đông là một kỹ năng rất quan trọng

Học kỹ năng thuyết trình trước đám đông cần chú ý các nguyên tắc nào?

Tác phong tự tin

Thông thường, cách gây sự chú ý đầu tiên chính là thông qua diện mạo của bạn. Vì thế, nếu như bạn muốn tạo ấn tượng mạnh mẽ với mọi người; thì cần phải chăm chút vẻ ngoài cho thật chỉn chu. Điều này đồng nghĩa với việc: hãy ăn mặc đẹp, lịch sự (đương nhiên là phải phù hợp với hoàn cảnh nữa).

Ngoài ra, trong suốt buổi thuyết trình hãy ghi nhớ kỹ năng thuyết trình trước đám đông đầu tiên: giữ tác phong, tư thế thật tốt; hướng ánh nhìn thẳng về phía “khán giả”, đồng thời phối hợp nhịp nhàng với việc sử dụng ngôn ngữ hình thể. Đừng quá lo âu, hồi hộp vì có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng buổi thuyết trình.

Kiểm soát tốc độ nói

Rất nhiều người mắc phải lỗi không kiểm soát được tốc độ khi thuyết trình; đó là do căng thẳng, sợ bị “quên bài” nên nói quá nhanh; và bài phát biểu thường kết thúc vội vàng mà không đọng lại trong đầu người nghe bất cứ thông tin nào. Hoặc có thể không biết, không nhớ phải nói gì nên nói chậm, từ từ để kéo dài thời gian; dẫn đến người nghe thấy nhàm chán.

Biết kiểm soát tốc độ nói và điều chỉnh tùy trường hợp
Biết kiểm soát tốc độ nói và điều chỉnh tùy trường hợp

Vì thế, nếu muốn thu hút người nghe hơn, kỹ năng thuyết trình trước đám đông tiếp theo bạn phải biết là kiểm soát tốc độ nói của mình. Tốc độ nói lý tưởng theo khuyến cáo là khoảng 120 – 160 từ/ phút. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh tốc độ tùy theo những gì bạn đang nói: Nói chậm để nhấn mạnh ý; nói nhanh để thể hiện sự tự tin, và bản lĩnh.

Tránh dùng quá nhiều từ đệm

Đây là một thói quen mà rất nhiều người đều mắc phải và điều này cực kỳ khó sửa. Hầu hết chúng ta khi nói đều sử dụng những từ đệm như ”à”, “ừ”, “ừm”,… Việc thường xuyên dùng các từ đệm đó sẽ khiến nó trở thành thói quen của bạn, kể cả khi đang thuyết trình. Nhưng phải biết rằng, các từ đệm sẽ khiến cho bài thuyết trình của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp.

Hãy tập từ bỏ chèn các từ đệm lúc nói kể từ bây giờ. Đồng thời bật mí cho bạn bí quyết thuyết trình trước đám đông giúp bạn hạn chế lỗi dùng từ đệm là hãy chuẩn bị thật kỹ cho bài phát biểu của bạn.

Hãy nghĩ kỹ mà xem, bạn sẽ thấy mình dùng nhiều từ đệm nhất khi thiếu tự tin;và không có sự chuẩn bị tốt trước khi thuyết trình. Và chuẩn bị chưa đủ tốt sẽ dẫn đến hậu quả là não bộ của bạn bị ép buộc phải nghĩ ra những từ ngữ lấp đầy chỗ trống. Lúc này, phương án ứng phó nhanh nhất chính là dùng từ đệm.

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông để thu hút khán giả

Nhiều người cho rằng: thuyết trình chỉ cần một mình bạn nói là được. Nhận định này không sai, nhưng cũng chưa phải là chính xác. Bạn có nhiệm vụ trình bày, thuyết trình để thể hiện quan điểm, nội dung của mình. Tuy nhiên, đừng chỉ nói với khán giả, hãy tìm cách để thu hút sự tham gia của họ. Một kỹ năng thuyết trình trước đám đông mà các chuyên gia; và ngay chính bản thân tôi thường áp dụng; đó là yêu cầu một tình nguyện viên, một khán giả hỗ trợ minh họa. Hoặc bạn cũng có thể yêu cầu một tràng vỗ tay; hay giơ tay thể hiện ý kiến, sự đồng tình của người nghe.

Hãy khuấy động buổi thuyết trình bằng sự tham gia của khán giả
Hãy khuấy động buổi thuyết trình bằng sự tham gia của khán giả

Lên kịch bản trước – nhưng đừng học thuộc

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông cuối cùng trong bài dạy hôm nay; chính là hãy tập dượt bài phát biểu của bạn thường xuyên, trước ngày trình bày chính thức. Từ đó giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ, tự tin hơn.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc học thuộc lòng từng câu chữ vì có thể gây phản ứng ngược; làm cho bạn dễ bị “khớp” và vô tình đóng khung mình trong một phong cách nói; khó linh hoạt khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Chuẩn bị kịch bản trước để thuyết trình trôi chảy hơn
Chuẩn bị kịch bản trước để thuyết trình trôi chảy hơn

Bí quyết chuẩn bị bài thuyết trình trước đám đông mà bạn có thể thử:
– Luyện nói trước gương, hoặc nếu có thể hãy quay video lại: Bạn có thể quan sát được cử chỉ và thái độ của mình khi trình bày, từ đó điều chỉnh lại nếu chưa phù hợp.
– Nhờ sự góp ý từ bạn bè: Bạn có thể nhờ bạn bè đóng vai một “khán giả” lắng nghe bạn; sau đó đưa ra những góp ý và một số câu hỏi phản biện. Việc này giúp bạn có thể học cách xử lý tình huống; và luyện tập kỹ năng thuyết trình trước đám đông của mình hiệu quả hơn.

Tạm kết về kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Trên đây là một số nguyên tắc thuyết trình trước đám đông mà bạn cần ghi nhớ. Bạn càng đầu tư tâm sức, thời gian của mình để thực hành kỹ năng này; bạn sẽ càng tự tin và trình bày rõ ràng, mạch lạc hơn; và sự tự tin đó sẽ luôn bên cạnh và đồng hành cùng bạn trên quá trình vươn tới mục tiêu của mình.

Nếu muốn phát triển thêm về kỹ năng này, hãy đăng ký tham gia lớp Nghệ thuật nói cho doanh nhân để học bí quyết thuyết trình trước đám đông của tôi. Vui lòng gọi ngay vào Hotline 0906 91 05 05 nếu như cần biết chi tiết khóa học nhé!