Thúc Đẩy Đầu Tư Vào Chuyển Đổi Số : Thách Thức Từ Đổi Mới Sáng Tạo Và Lựa Chọn Tiếp Cận?

20 Th10 2021

Thúc Đẩy Đầu Tư Vào Chuyển Đổi Số : Thách Thức Từ Đổi Mới Sáng Tạo Và Lựa Chọn Tiếp Cận?

Thời gian gần đây, chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến khái niệm “chuyển đổi số”. Vấn đề này được nhắc đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông. Vậy khái niệm chuyển đổi số là gì và điều này có tầm quan trọng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cùng với Chuyên gia Đặng Tiến Dũng.

Chuyển đổi số là một trong những mục tiêu hàng đầu của các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam. Chính phủ Việt nam cũng đặc biệt quan tâm đến vấn để chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vậy chuyển đổi số là gì và tại sao lại quan trọng trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0? 

Chuyển đổi số là gì?

Định nghĩa về chuyển đổi số

Khó có được một khái niệm rõ ràng và cụ thể về chuyển đổi số. Bởi vì quá trình áp dụng chuyển đổi số sẽ có sự khác biệt trong từng lĩnh vực.

Tuy nhiên theo định nghĩa ngắn gọn và dễ hiểu thì chuyển đổi số là sự tích hợp các công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của một doanh nghiệp. Và hơn hết là tận dụng các công nghệ để thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh. Đặc biệt là cung cấp các giá trị mới cho khách hàng từ đó tăng tốc các hoạt động kinh doanh. Chuyển đổi số là một sự thay đổi về văn hóa của các doanh nghiệp,. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi liên tục và thử nghiệm cái mới và đồng thời thoải mái hơn khi chấp nhận các thất bại.

Tại Việt Nam chuyển đổi số là gì?

Tại Việt Nam, khái niệm “Chuyển đổi số” thường được hiểu là quá trình thay đổi từ mô hình doanh nghiệp truyền thống sang doanh nghiệp số. Để làm được điều này các doanh nghiệp sẽ áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet cho vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud)…Khi đó sẽ thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc và cả văn hóa công ty.

Không chỉ có vai trò quan trọng tại các doanh nghiệp mà chuyển đổi số còn đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực khác của xã hội như chính phủ, truyền thông đại chúng, y học, khoa học.

 

“Chuyển đổi số” còn có thể dễ bị nhầm lẫn với khái niệm “Số hóa”. 

Để phân biệt hai khái niệm này, có thể hiểu rằng “Số hóa” là quá trình hiện đại hóa, chuyển đổi các hệ thống thường sang hệ thống kỹ thuật số (chẳng hạn như chuyển từ tài liệu dạng giấy sang các file mềm trên máy tính, số hóa truyền hình chuyển từ phát sóng analog sang phát sóng kỹ thuật số…); trong khi đó, “Chuyển đổi số” là khai thác các dữ liệu có được từ quá trình số hóa, rồi áp dụng các công nghệ để phân tích, biến đổi các dữ liệu đó và tạo ra các giá trị mới hơn. Có thể xem “Số hóa” như một phần của quá trình “Chuyển đổi số”

Tại sao “Chuyển đổi số” lại quan trọng và lợi ích là gì?

Chuyển đổi số thực sự mang lại rất nhiều lợi ích cho mọi hoạt động của doanh nghiệ. Từ điều hành quản lý đến nghiên cứu và kinh doanh…

Những lợi ích dễ nhận biết nhất đối với doanh nghiệp đó là cắt giảm chi phí vận hành. Điều này giúp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn. Ngoài ra nhờ đó, lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn nhờ báo cáo thông suốt kịp thời, tối ưu hóa được năng suất làm việc của nhân viên…Những điều này giúp tăng hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của doanh nghiệp.

Chuyển đổi số làm thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và giao dịch với nhau. Còn đối với nhà nước, chuyển đổi này dùng dữ liệu và công nghệ số để thay đổi trải nghiệm người dùng. Điều này được thể hiện thông qua các dịch vụ do nhà nước cung cấp. Thay đổi quy trình nghiệp vụ, thay đổi mô hình và phương thức hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước.

Chương trình thông qua ứng dụng Zoom
Chương trình thông qua ứng dụng Zoom

Chuyển đổi số còn góp phần gia tăng năng suất lao động. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, nhờ chuyển đổi số tăng trưởng cao hơn từng năm rõ rệt.

Nhìn chung thì 5 mục đích cuối cùng mà các doanh nghiệp chuyển đổi số hướng đến là:

  • Tăng tốc độ ra thị trường; 
  • Tăng cường vị trí cạnh tranh trên thị trường;
  • Thúc đẩy tăng trưởng doanh thu; 
  • Tăng năng suất của nhân viên;
  • Mở rộng khả năng thu hút và giữ chân khách hàng

Nhiều cơ hội và thách thức trong cuộc đua chuyển đổi số

Tại Việt Nam, các mô hình chuyển đổi số cũng đang tạo ra những dịch vụ có ích cho mọi người. Tuy nhiên, điều này cũng tạo ra những mâu thuẫn, thay đổi trong mô hình kinh doanh truyền thống. Thế mạnh công nghệ mới đang giúp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp giành lợi thế trên các lĩnh vực công nghiệp truyền thống. Xu thế này tạo ra những thay đổi quan trọng trong thị trường. Trong bối cảnh của nền kinh kế số hiện nay, đòi hỏi phải có sự thay đổi mạnh mẽ để tiếp tục tồn tại và phát triển.

Việt Nam đang là quốc gia có tiềm năng rất lớn trong việc chuyển đổi số. Đây là những cơ hội mạnh mẽ để các doanh nghiệp Việt Nam tạo ra sự đột phá trên thị trường.

Chương trình CHATWINVESTORS #6  – Thứ 7, 16/10/2021

“Thúc đẩy đầu tư vào chuyển đổi số: Thách thức từ đổi mới sáng tạo và lựa chọn tiếp cận?”

Có lẽ, chả ai biết trước có khả năng biết trước điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, hay thậm chí ngày mai. Dịch Covid-19 là một biến cố bất ngờ, cũng như bao biến cố, nghịch cảnh khác mà chúng ta có thể gặp phải.

Có một câu nói có thể khiến bạn nhớ mãi “Những gì diễn ra vào hôm nay, bắt nguồn từ ngày hôm…qua”. Hay một câu nói khác của cựu tổng thống Mỹ Bill Cliton là “Chúng ta không thay đổi được quá khứ, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi được tương lai”. .

Do đó, nếu không biết được chắc chắn điều gì sẽ xảy đến với doanh nghiệp của mình. Thì việc chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho sự thay đổi là điều vô cùng cần thiết. Nhất là trong bối cảnh thế giới bất định như hiện nay. Và có lẽ sẽ luôn như vậy, trong tương lai.

Không cần phải là nhà tương lai học, các chủ doanh nghiệp, startups đều nên trang bị những kiến thức, kỹ năng quản trị sự thay đổi. Điều này dựa trên những định hướng về đầu tư nhiều hơn cho nghiên cứu phát triển (R&D). Đổi mới sáng tạo và có hàm lượng công nghệ, chất xám cao hơn trong những sản phẩm, dịch vụ của mình. Để có thể định vị vai trò làm chủ. Chứ không phải là nô lệ của robot tích hợp các công nghệ. Cuộc sống luôn là sự lựa chọn hoặc bỏ. Vậy hôm nay, bạn lựa chọn gì cho tương lai ?

Chương trình CHATWINVESTORS #6  - Thứ 7, 16/10/2021
Chương trình CHATWINVESTORS #6  – Thứ 7, 16/10/2021

Vài nét về khách mời của #CHATWINVESTORS #6

Moderator: Đặng Tiến Dũng

Chủ đề #CHATWINVESTORS #6 – Thúc Đẩy Đầu Tư Vào Chuyển Đổi Số : Thách Thức Từ Đổi Mới Sáng Tạo Và Lựa Chọn Tiếp Cận?

– Chuyên gia giọng nói ngôn ngữ – Người truyền cảm hứng cho cộng đồng doanh nhân – tri thức khắp cả nước

– Chủ tịch CLB Doanh nhân Tiên phong Sài Gòn

– Người cố vấn đào tạo kỹ năng hàng đầu tại các doanh nghiệp, tổ chức.

– Là cố vấn đối ngoại cấp cao của Công ty TNHH Truyền thông và Dịch vụ DPS

– Trưởng khoa Người Nổi tiếng CÔNG TY CP ĐÀO TẠO KHAI SÁNG MIND CHANGE.

– Founder – CEO của TỔ CHỨC GD – ĐT & PHÁT TRIỂN MICTALENT.

GIÁM ĐỐC ĐÀO TẠO mạng xã hội du lịch đầu tiên trên thế giới HAHALOLO.

– PGĐ phụ trách đào tạo CLB doanh nhân tiên phong SG.

– Đào tạo in-house . MC truyền hình các kênh SCTV, HaNoiCap…

– Người đã có 7 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy các kỹ năng mềm, giọng nói .

– Cố vấn và làm giám khảo cho các cuộc thi khởi nghiệp, E!contest – Đại Học Ngoại Thương, Giao lưu đào tạo sinh viên ĐH Kinh Tế Luật, ĐH Tài Nguyên Môi Trường, ĐH Lao Động Xã Hội CS II, ĐH Ngoại Thương…

Vài nét về khách mời của #CHATWINVESTORS #6
Vài nét về khách mời của #CHATWINVESTORS #6

Ông Hoàng Mạnh Thắng

– Phó Tổng Giám đốc Phát triển Kinh doanh và Phòng Thương hiệu, Marketing & Truyền thông Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam.

– Với kinh nghiệm đa dạng và kiến thức kinh doanh, ngành nghề sâu rộng. Ông Thắng đã và đang làm việc với các khách hàng là doanh nhiệp tư nhân trong nước, FDI (MNCs) và doanh nghiệp Nhà nước hàng đầu Việt Nam.

– Ông tham gia vào hầu hết các hoạt động đấu thầu, chào cung cấp dịch vụ tư vấn của Công ty. Đảm nhận vai trò xây dựng và truyền đạt văn hóa phát triển kinh doanh tới các thành viên điều hành.

– Tư vấn giải pháp công nghệ số của EY Khu vực/ EY Việt nam cho một số doanh nghiệp. Thuộc các ngành kinh tế chủ đạo, bao gồm: hàng tiêu dùng và bán lẻ, bất động sản, y tế và chăm sóc sức khoẻ. 

– Ông Thắng đã gần 25 năm kinh nghiệm làm việc và quản lý trong các lĩnh vực chuyên môn. Chủ yếu bao gồm: Kiểm toán, Xây dựng và phát triển doanh nghiệp, Chiến lược tăng trưởng và Tái cấu trúc Doanh nghiệp, Tái cấu trúc  Tài chính, Giao dịch tài chính và M&A, Chuyển đổi doanh nghiệp và công nghệ số.

– Ông Thắng có bằng Cử nhân Kế toán, Kiểm toán viên công chứng (VACPA).

Chương trình được tổ chức trên nền tảng Zoom Meeting và Livestream trên Fanpage Vườn Ươm Khởi Nghiệp

Tham gia ngay Group Cộng Đồng Vườn Ươm https://zalo.me/g/obbzqa526 hoặc quét QRcode trên poster để nhận link tham dự chương trình.

Đơn vị tổ chức:

  1. Vườn Ươm Khởi Nghiệp Việt | Viet Startup Incubator
  2. Viet Startup Exchange | Sàn Gọi vốn VSXchange

Đơn vị đồng hành:

Cố vấn Khởi nghiệp

Business Wonder