Bài Tập Luyện Giọng Nói Cực Kì Đơn Giản Bạn Đã Biết Chưa?

02 Th7 2021

Bài Tập Luyện Giọng Nói Cực Kì Đơn Giản Bạn Đã Biết Chưa?

Trái với những gì người ta thường nói, sự luyện tập chưa chắc đã đem đến sự hoàn hảo; tuy nhiên, nếu bạn chịu khó tập luyện, chắc chắn kết quả sẽ tốt hơn! Có rất nhiều phương pháp bài tập luyện giọng nói hay mà bạn có thể áp dụng. Xem ngay các bài tập luyện giọng nói hay dưới đây. Những bài luyện giọng nói này không có tác dụng tức thời. Nhưng với thời gian và sự khổ luyện, bạn hoàn toàn có thể nâng cao được chất lượng giọng của mình. 

Bài tập luyện giọng nói – Giữ khẩu hình đúng   

Miệng thì phải mở nhưng thả lỏng

Bạn nên mở rộng miệng khi hát, nên đừng mở quá lớn đến mức làm cho căng các cơ ở mặt và cổ. Để kiểm tra lại nhầm đảm bảo môi, hàm hay cổ được thả lỏng và thư giãn.   

Nâng cao ngạc mềm

Một trong những lời khuyên phổ biến để các ca sĩ chuyên nghiệp là tạo không gian trong miệng. Mở rộng miệng cũng là một phần trong việc thực hiện bài tập luyện giọng nói. Phần khác là phải hạ hàm hay lưỡi xuống, cũng đồng thời nâng ngạc mềm lên.

Nhằm để thực hiện điều này thì bạn hãy hít vào như khi sắp ngáp, nhưng đừng cố gắng ngáp. Hãy chú ý đến không gian trong miệng của bạn. Bao gồm cảm giác mở rộng ở cuống họng. Vì vây, các bạn cần thực hiện lại động tác mở rộng miệng hay hạ hàm/nâng ngạc mềm trong khi hát.

Bài tập luyện giọng nói - Giữ khẩu hình đúng 
Bài tập luyện giọng nói – Giữ khẩu hình đúng 

Đảm bảo lưỡi phải đặt sao ở vị trí đúng

Khi các bạn tạo không gian trong miệng, thì các bạn cần đảm bảo không để lưỡi ngáng đường. Cho Lưỡi phải nằm nhẹ nhàng bên dưới và đầu lưỡi chạm vào sau hàm răng dưới.

Cố gắng sao không thè lưỡi hoặc đưa lưỡi qua lại hay lên xuống trong miệng khi đang hát. Vì điều này sẽ làm các bạn giảm chất lượng giọng hát và có thể làm nghèo đi âm sắc.

Nhớ nuốt

Nước bọt nhiều quá  trong miệng sẽ gây khó khăn cản trở khi hát. Vì vậy bạn cần nhớ nuốt hay hạn chế tiết ra trước khi cất giọng!  

Làm sao để cải thiện giọng nói hay hơn? Áp dụng bài tập luyện giọng nói này

Khởi động bài tập luyện giọng nói

Những bài tập luyện giọng nói, khởi động giọng đơn giản sau đây sẽ giúp rất nhiều cho bạn trước khi hát hoặc tập các bài luyện thanh:

Động tác ngáp sẽ giúp làm giãn và mở miệng hay họng. Cũng đồng thời giúp giải tỏa sức căng ở cổ và các cơ hoành. Nhằm để kích thích ngáp, vì vây các bạn hãy thử mở miệng thật lớn và hít vào.

Ho nhẹ. Các bạn cứ nghĩ như đang đẩy không khí ra khỏi họng khi bật ra những luồng hơi thật ngắn. Vì điều này sẽ giúp các bạn sử dụng các cơ bắp vùng ngực dưới và cơ bụng, đó là các cơ bắp mà bạn sẽ dùng khi hát.

Khi rung môi nhẹ. Hai môi bạn chạm nhẹ vào nhau và thổi hơi ra,thì đồng thời cũng phát ra âm thanh brưm…brư. Phải chú ý cổ họng phải thả lỏng và các cơ bụng phải siết chặt lại khi đang thực hiện động tác này. Các bạn cũng nên tập rung môi từ nốt thấp cho đến nốt cao hoặc ngược lại.

Một khi các ban đã quen với động tác rung môi, thì hãy dùng phương pháp này để luyện các bài tập luyện giọng nói hay nhé.

Khởi động bài tập luyện giọng nói
Khởi động bài tập luyện giọng nói

Hát vu vơ

Việc để giúp cơ thể học cách thư giãn khi hát, thì các bạn hãy căng cơ thể và thả lỏng ngay sau đó. Hay rung môi từ nốt thấp đến nốt cao,và lặp đi lặp lại,ngược lại lần này bắt đầu từ nốt cao đến nốt thấp.

Khi các bạn ngâm nga trong cổ họng cũng là một cách nhẹ nhàng khác để khởi động chuyển đổi giọng hát. Hãy thử ngâm nga theo nhạc lúc trên đường tới trường hay nơi làm việc.

Hoặc nếu bạn không thích làm việc này nơi công cộng, thì có thể ngâm nga trong lúc đang tắm hoặc đang nấu ăn.

Hát các thang âm

Khi bắt đầu bằng các nốt thấp nhất mà các bạn có thể hát được một cách thoải mái,sau đó dần dần lên các nốt cao hơn với âm “mi” cho đến khi đạt được nốt cao nhất. Sau đó thì dùng âm “i” để hát từ  các nốt cao nhất xuống nốt thấp nhất.

Đừng cố gắng quá sức với âm vực của bạn, hãy nhẹ nhàng và nâng cao dần dần lên .

Các bạn cũng có thể thực hành bài tập luyện giọng nói hay với các thang âm bằng âm “o”.

Bài tập luyện giọng nói – Luyện thang âm với âm “u”

Với cách luyện thanh này thì khẩu hình miệng bạn phải trông như đang hút một sợi mì thật dài khi hít vào. Khi thở ra thì các bạn hãy phát ra tiếng “u”. Âm thanh phải nghe vu vu êm êm như tiếng sáo cadu. Giữ cho âm thanh ổn định nhất khi thở ra.

Khi các bạn luyện thang âm với âm “u” từ thấp lên cao và ngược lại tập đi tập lại nhiều lần.

Cách luyện phát âm mượt mà với các từ và ngữ

Nói đên các nhóm từ riêng lẻ hoặc một vài cụm từ mà không ngắt hơi giữa của các từ như thể đó là một từ. Kéo dài hay nhấn mạnh vào nguyên âm của từng từ khi các bạn nói hay hát lên từ đó.

Khi nói hay hát,thì các bạn hãy tưởng tượng như đang làm chủ cả phòng âm vang với giọng của bạn.

Tập trung vào các phần chuyển tiếp mượt mà: Chuyển sang các nốt cao hoặc thấp hơn, hay chuyển tiếp giữa các đoạn hát to hơn hay nhỏ hơn.

Bài tập luyện giọng nói - Luyện thang âm với âm “u”
Bài tập luyện giọng nói – Luyện thang âm với âm “u”

Không nên ngại trông có vẻ ngớ ngẩn với bài tập luyện giọng nói

Có rất nhiều bài tập luyện thanh nghe  trong hơi buồn cười. Vì vây các bạn cứ thoải mái và vui vẻ với điều đó. Sau đây là hai bài tập vui nhộn và ngộ nghĩnh sẽ giúp bạn mở rộng cổ họng:

Hát âm “meoooo”  sao cho chầm chậm hay nhấn mạnh vào ba âm – mi, a và ooo.

Các ban làm mặt xấu bằng cách thè lưỡi ra đủ hướng. Có thể thực hiện động tác này khi đang hát hoặc thậm chí chỉ phát ra các âm thanh kỳ lạ.

Thả lỏng

Tương tự như những bài tập về thể chất, việc thả lỏng sau khi tập luyện thanh cũng là điều rất quan trọng. 

Một cách khác để thả lỏng chỉ là nhẹ nhàng lướt lên hay lướt xuống, xuống và lên với âm “m” sao cho các bạn cảm nhận được cảm giác rung râm ran trong vùng môi hay mũi.

Nhớ hít thở và thư giãn

Cho dù ban đang khởi động hay hát hoặc phát biểu, thì việc hít thở sâu và thả lỏng cơ thể, cổ họng và mặt điều là then chốt để đảm bảo có giọng hay. 

Học bài tập luyện giọng nói hay từ những người khác   

Tìm các thầy có chuyên môn giỏi

Một người thầy giỏi có thể đưa ra các phản hồi chi tiết sẽ khuyên bạn làm sao như thế nào để cải thiện chất lượng giọng.

Vì vậy các bạn nên cố gắng tìm được một người được huấn luyện nhạc cổ điển. Vì khi giảng viên được đào tạo nhạc cổ điển thường sẽ có rât nhiều kinh nghiệm với nhiều phong cách nhạc khác nhau.

Nếu không có đủ điều kiện để thuê huấn luyện viên để học, các bạn có thể tìm được nhiều bài học miễn phí trên mạng trao dồi kiên thức.

Chỉ cần gõ tim kiêm các bài học hát hoặc học luyện thanh sẽ xuất hiện nhiều trên YouTube. Và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều các video để lựa chọn

Lắng nghe thật kỹ các giọng nói hay của các ca sĩ và diễn giả chuyên nghiệp.

Các bạn nên tâp chung lắng nghe cách họ thở từ âm lượng cho đến cách phát âm, giữ hơi. Hay các thói quen khi phát âm và độ vang trong giọng của mỗi người. Nếu đặc biệt yêu thích phong cách của một ai đó, thì bạn hãy thử xem có thể tập sao lặp đi lặp lại như họ không.

Bắt chước phong cách của người khác cũng là một cách tuyệt vời để học hát. Vì nó buộc bạn phải thử làm theo sao cho giống những điều mà có thể bạn sẽ không làm khi hát bình thường.

Tìm hiểu ngay các khóa huấn luyện giọng nói của CEO Mindtalk Talent Đặng Tiến Dũng – chủ tịch VBC Sài Gòn – Chuyên gia giọng nói, ngôn ngữ truyền cảm hứng. Hàng ngàn người đã thành công hơn chỉ nhờ giọng nói. Còn bạn thì sao? 

Liên hệ ngay hôm nay để có được bí kíp cho giọng nói hay hơn và truyền cảm hơn.

ĐC: 4/1/5 Hoàng Việt, Phường 4, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

ĐT: 0906 91 05 05

Email: ceodangtiendung@gmail.com