30 Th6 2021

Luyện Giọng Nói Hay Và Ấn Tượng Tại Nhà Phần 2

phần 1, Đặng Tiến Dũng đã phổ biến đến bạn đọc cách luyện giọng nói hay hơn cho người mới bắt đầu. Sau khi đã thành thạo các bước ở phần 1, chúng ta sẽ đến với phần 2. Đây cũng là phần cuối cùng của series luyện giọng nói khỏe dành cho bạn. Vậy phần 2 này sẽ gồm những bước nào? Chúng phức tạp hơn phần 1 ra sao? Và những đoạn văn luyện giọng nói có được ứng dụng trong phần này hay không? Ứng dụng như thế nào? Hãy học cùng Đặng Tiến Dũng qua bài viết sau đây ngay bạn nhé!

 Phần 2: Tập nói để luyện giọng nói hay hơn

Hãy tập một số bài luyện thanh

Việc thực hành những bài luyện thanh hoặc các đoạn văn luyện giọng nói là rất nên làm. Chúng có thể là một trong những cách hay để phát triển được giọng nói tự nhiên của bạn; cùng với đó là giúp bạn luyện giọng nói khỏe nhanh chóng hơn. Thực hành mỗi khi bạn đứng trước gương chính là cách làm hiệu quả nhất. Người luyện tập cần có những kỹ thuật như sau:

 • Hãy cố gắng thả lỏng khuôn miệng và dây thanh của mình. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện bằng cách luyện tập ngáp to. Tiếp theo đó hãy đưa hàm qua lại; cùng với đó là ngân nga một vài giai điệu. Hãy dùng ngón tay của mình massage nhẹ nhàng ở các cơ cổ họng.
 • Bạn có thể luyện giọng nói hay bằng cách gia tăng thể tích cũng như dung lượng của hơi thở. hãy thực hiện bằng cách dồn lực đẩy hết phần không khí ra khỏi phổi mỗi khi đẩy hơi thở ra. Sau đó, bạn hãy hít thật sâu vào; giữ trong vòng 15 giây trước khi bạn thở ra.
 • Hãy rèn luyện âm sắc bằng cách hát âm “a”. Đầu tiên hãy hát với với âm vực bình thường. Sau đó bạn hãy dần dần hạ cao độ xuống. Bạn cũng có thể thực hiện tương tự đối với từng chữ có trong bảng chữ cái.
 • Hãy lặp lại nhiều lần những câu líu lưỡi. Ví dụ như:
  • Nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch.
  • Buổi trưa ăn bưởi chua
  • Lặt rau rồi luộc
  • Lúa nếp là lúa nếp làng, lúa lên lớp lớp lòng nàng lâng lâng
luyện giọng nói hay
Luyện tập thường xuyên những đoạn văn luyện giọng nói sẽ có thể giúp cho bạn cải thiện được khả năng truyền đạt của mình mỗi ngày

Tập đọc to và rõ khi luyện giọng nói hay

Phần nhịp điệu và âm lượng chính là điều cần thiết số 1 trong việc tập luyện giọng nói hay

 • Hãy chọn một đoạn văn luyện giọng nói trong sách hoặc trên các tạp chí. Hoặc tốt hơn hết, bạn nên tìm các bài phát biểu nổi tiếng; ví dụ như bài Hịch Tướng Sĩ của Trần Hưng Đạo) và hãy đọc to lên.
 • Hãy nhớ đứng thẳng lưng, hít thở sâu và mở thật to miệng mỗi khi nói. Hãy đứng trước gương nếu như bạn cảm thấy điều này là hữu ích đối với mình nhé.
 • Hãy tiếp tục thực hành những việc này cho đến khi bạn thật sự hài lòng với giọng nói của mình. Sau đó hãy cố gắng áp dụng những kỹ thuật này mỗi khi nói chuyện hàng ngày bạn nhé!
luyện giọng nói hay hơn
Để luyện giọng nói khỏe hơn mỗi ngày, việc chú trọng vào âm lượng sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng rất nhiều

Hãy tự ghi âm để luyện giọng nói hay hơn

Cho dù đại đa số mọi người đều không thích nghe lại âm thanh giọng nói của mình; thế nhưng việc ghi âm lại giọng nói của mình khi nói sẽ là một ý tưởng vô cùng hay.

Hiện nay hầu như những điện thoại nào cũng đều có chức năng ghi âm. Chính vì vậy mà bạn có thể sử dụng để nghe lại giọng nói của chính mình. Bạn cũng có thể sử dụng những máy quay. Chúng có thể giúp bạn kiểm tra được dáng điệu, việc giao tiếp bằng mắt cũng như khẩu hình của mình.

luyện giọng nói khỏe
Việc này sẽ giúp bạn có thể tìm ra được những lỗi mà bình thường bạn sẽ không thể nhận thấy khi đang nói. Ví dụ như những phát âm sai cùng những vấn đề về âm sắc và tốc độ nói

Hãy tìm một giáo viên dạy luyện giọng nói hay

Nếu bạn thực sự quan tâm đến việc luyện giọng nói hay; dùng để tranh luận, để phát biểu hoặc để thuyết trình. Thì lời khuyên dành cho bạn là hãy nên tìm đến những chuyên gia hướng dẫn chuyên nghiệp. Họ có thể sẽ giúp bạn chỉ ra được những vấn đề xuất hiện trong giọng nói của bạn và có thể giúp bạn sửa chữa để tốt hơn.

Khi học với các chuyên gia hướng dẫn chuyên nghiệp. Đây sẽ là một cơ hội cải thiện tốt nếu như bạn là người nói giọng địa phương; hoặc có thể là giọng nói của bạn đang quá thô; vàbạn đang cố gắng để hạn chế hoặc loại bỏ được chúng. Sửa giọng nói là một việc vô cùng khó. Chính vì vậy việc tìm cho mình một chuyên gia là một việc thực sự vô cùng hữu ích.

Nếu như bạn không có điều kiện để học với các chuyên gia hướng dẫn chuyên nghiệp; bạn cũng có thể suy nghĩ về việc tập luyện giọng nói hay trước một vài người bạn; hoặc có thể trước người thân của mình. Họ cũng có thể tìm ra được những vấn đề và sẽ cho bạn được những lời khuyên vô cùng bổ ích.

đoạn văn luyện giọng nói
Việc học với những chuyên gia chuyên nghiệp sẽ giúp các bạn cảm thấy tự tin hơn khi đứng nói trước mọi người

Hãy học cách mỉm cười khi nói

Mọi người sẽ cảm thấy ưu ái hơn khi đánh giá bản thân bạn cùng những lời mà bạn nói; nếu như giọng nói của bạn có sự cởi mở, thân thiện và đầy sự khích lệ (ngược lại với giọng nói hung hăng, đơn điệu hoặc mỉa mai).

Một phương pháp rất hay để có được một giọng nói nồng ấm và thân thiện; đó là hãy tập mỉm cười khi nói chuyện. Bạn cũng không nên cười quá toe toét. Chỉ cần hơi nhích hai mép lên là giọng nói của bạn sẽ có thể trở nên hấp dẫn hơn – ngay cả khi bạn đang nói chuyện qua điện thoại (ví dụ như telesale).

Tất nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng mỉm cười khi nói; nhất là những lúc bạn đang thảo luận về một vấn đề gì đó nghiêm túc.

Học MC ở đâu?
Hãy ghi nhớ rằng giọng nói luôn có cảm xúc đặc biệt. Dù là bất cứ cảm xúc gì, chúng cũng có thể tạo ra được những hiệu ứng kỳ diệu

Kết luận lại

Việc áp dụng theo series luyện giọng nói hay hơn, luyện giọng nói khỏe của Đặng Tiến Dũng sẽ có thể giúp bạn cải thiện rất nhiều về mặt giọng nói của mình. Từ đó, bạn có thể ứng dụng chúng vào những công việc của mình hàng ngày. Tuy nhiên, nếu để trở thành một người truyền đạt chuyên nghiệp; bạn cần phải có một sự kiên trì tập luyện; cùng với đó là một lộ trình chuyên biệt để phát triển. Vậy bạn đã có cho mình chưa? Hãy để chuyên gia Đặng Tiến Dũng khai sáng ngọn lửa và sự đam mê trong bạn qua những khóa học đỉnh cao nhất!

Liên hệ ngay hôm nay để được tư vấn sớm nhất bạn nhé!