Cách Thuyết Trình Bằng Tiếng Anh Tự Tin Như Người Bản xứ

17 Th11 2021

Cách Thuyết Trình Bằng Tiếng Anh Tự Tin Như Người Bản xứ

Thuyết trình là một kỹ năng rất quan trọng cần phải có, đặc biệt nếu bạn có thể thuyết trình bằng tiếng Anh sẽ là một điểm cộng trong mắt bạn bè, giáo sư và nhà tuyển dụng. Vì vậy, làm thế nào để bạn nói tiếng Anh một cách tự tin? Hãy cùng chuyên gia Đặng Tiến Dũng nghiên cứu những cách thuyết trình bằng tiếng anh tự tin như người bản xứ trong bài viết dưới đây nhé.

Khả năng thuyết trình được phát triển thông qua thực hành

Không ai sinh ra đã giỏi, không ai chưa học và chưa biết, cũng không ai không rèn luyện liên tục mới có thể tự tin nói trước đám đông. Vì vậy, để đạt được kết quả như mong muốn, chúng ta phải học tập và rèn luyện.

Cần phải luyện tập nhiều hơn để nói trước đám đông. Nếu bạn là người nhút nhát và sợ hãi trước đám đông, bạn sẽ không thoải mái trước hàng nghìn người xem. Tiếng Anh của Bbajn không đủ để thể hiện thông điệp mà anh ấy muốn truyền tải. Kết quả là, việc cảm thấy sợ hãi khi trình bày các bài thuyết trình là điều đương nhiên. Bởi tâm lý của hầu hết mọi người đều xem việc nói trước đám đông là nỗi khiếp sợ đáng sợ nhất. Sẽ tệ hơn đáng kể nếu bài thuyết trình phải hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Khả năng thuyết trình được phát triển thông qua thực hành
Khả năng thuyết trình được phát triển thông qua thực hành

Cách để thuyết trình hiệu quả bằng bất kỳ ngôn ngữ nào, hãy ghi nhớ ba bước thiết yếu sau:

Nói bất cứ điều gì bạn muốn.

Nói những điều mình muốn ra.

Sau đó nói lại những gì bạn vừa nêu.

Ba phần của quy trình nêu trên được thiết kế để bao gồm thông điệp của bạn, hỗ trợ người nghe hiểu những gì bạn đang cố gắng truyền đạt và những gì bạn muốn từ họ. Tất nhiên, đó không phải là một quá trình dễ dàng.

Những cách giúp bạn thuyết trình bằng tiếng anh tự tin

1. Hãy chuẩn bị

Nghiên cứu kỹ lưỡng và chuẩn bị là chìa khóa. Trở thành một chuyên gia về chủ đề của bạn. Bạn càng biết nhiều về chủ đề bạn đang nói, bạn càng dễ dàng nói một cách tự tin. Nếu bạn không chuẩn bị, khán giả của bạn sẽ biết điều đó và có khả năng sẽ điều chỉnh bạn.

2. Tránh mắc phải các vấn đề kỹ thuật

Những khó khăn kỹ thuật trong ngày thuyết trình có thể xảy ra, vì vậy hãy chuẩn bị. Trong khi một số vấn đề là không thể tránh khỏi, bạn có thể đề phòng chúng bằng cách có một kế hoạch dự phòng. Bất cứ nơi nào có thể, đừng dựa vào internet. Thay vào đó, hãy chụp ảnh màn hình và mang các tệp đã tải xuống.

3. Thuyết trình bằng cách kể một câu chuyện

Mọi người đều thích một câu chuyện hay và bạn có nhiều khả năng thu hút khán giả hơn nếu bạn có thể đan cài thông tin của mình thành một câu chuyện đáng nhớ.

kể một câu chuyện
kể một câu chuyện

Tiếp tục tập trung vào chủ đề của bạn, nhưng hãy thu hút khán giả bằng cách truyền tải thông điệp của bạn với niềm đam mê và mục đích. Đây là mốt cách giúp bạn thuyết trình bằng tiếng anh tự tin hơn.

4. Ít hơn là nhiều hơn

Đừng làm khán giả khó chịu bằng cách đưa cho họ những đoạn văn lớn hoặc danh sách dài các gạch đầu dòng đây là cách thuyết trình không được khuyến khích sử dụng. Nếu bạn đang sử dụng PowerPoint như một phần của bản trình bày; hãy cân nhắc sử dụng hình ảnh và các cụm từ ngắn thay vì các câu hoặc đoạn văn đầy đủ để minh họa quan điểm của bạn. Dựa vào những điều này như lời nhắc trong khi trình bày sẽ giúp bạn nói một cách tự nhiên hơn là đọc cho khán giả nghe.

5. Hãy mạnh dạn

Một diễn giả táo bạo là một người đáng nhớ. Duy trì sự quan tâm của khán giả bằng cách đưa ra một tuyên bố lớn hoặc bao gồm một giai thoại hài hước có liên quan đến chủ đề của bạn. Mọi người đều thích cười và bạn sẽ tạo ấn tượng tích cực nếu bạn có thể thu hút sự chú ý của khán giả bằng một chút hài hước

6.Thuyết trình tiếng anh từ tin bằng cách di chuyển xung quanh

Hãy tự nhiên và kết nối với khán giả của bạn. Đừng nấp sau bàn hoặc dựa vào bục để đỡ bạn lên. Sử dụng cử chỉ để nhấn mạnh những điểm quan trọng và luôn thể hiện ngôn ngữ cơ thể tích cực.

7. Sự hoàn hảo đạt được thông qua thực hành

Giống như bất cứ điều gì; bạn càng thực hành nhiều; nó càng trở nên dễ dàng hơn. Bắt đầu bằng cách luyện tập trước gương. Chú ý đến cách phát âm tiếng Anh của bạn, nhưng cũng cần lưu ý đến giao tiếp bằng mắt, cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể của bạn. Hãy nhớ đứng thẳng và nhìn thẳng vào mắt khán giả.

thuyết trình bằng tiếng anh
thuyết trình bằng tiếng anh

Một là bạn đã làm chủ được bài thuyết trình của mình trước gương; đã đến lúc thực hành với một khán giả thực sự. Xem qua bài thuyết trình của bạn với bạn bè hoặc thành viên trong gia đình có thể là một cách tuyệt vời để xây dựng sự tự tin của bạn và giúp bạn ghi nhớ tài liệu của mình. Các dây thần kinh thường có thể khiến người thuyết trình nói quá nhanh; vì vậy hãy hít thở sâu và dành thời gian cho bản thân. Cách thuyết trình này đảm bảo rằng bạn không vội vàng xem qua các thông tin quan trọng.

8. Dự đoán trước câu hỏi

Mong rằng mọi người có thể đặt câu hỏi hoặc cần giải thích rõ về một số điểm. Cố gắng đoán trước những gì có thể được hỏi và chuẩn bị trước một số câu trả lời, để bạn không bị mất cảnh giác. Nếu bạn không biết cách trả lời một câu hỏi ngay lập tức, bạn luôn có thể mời người hỏi gặp bạn sau khi trình bày.

Tạm Kết

Thuyết trình tiếng Anh cũng không quá khó phải không nào? Qua bài viết này, chuyên gia Đặng Tiến Dũng hy vọng có thể giúp các bạn biết được những cách thuyết trình bằng tiếng anh tự tin như người bản xứ; và đừng quên luyện tập thật nhiều để thuyết trình thật tốt nhé!