Kỹ năng thuyết trình là gì mà quan trọng đến công việc của bạn?

15 Th11 2021

Kỹ Năng Thuyết Trình Là Gì Mà Lại Tác Động Đến Sự Thành Công

Ở thế kỉ 21 này, đặc biệt là trong thời đại 4.0, những ai biết thuyết trình tốt, có khả năng nói trước đám đông, biết cách nói chuyện thuyết phục người khác thì sẽ nắm được cơ hội thành công hơn. Kỹ năng thuyết trình quan trọng như thế nào chắc ai cũng hiểu rõ. Dù là sinh viên, nhân viên hay lãnh đạo đều phải thuyết trình trong công việc cũng như học tập. Vậy làm thế nào để hiểu được khái niệm kỹ năng thuyết trình là gì, học để làm gì, những khó khăn khi thuyết trình, cũng như cách để trau dồi, phát triển được kỹ năng này, hãy cũng Đặng Tiến Dũng tìm hiểu nhé. 

Kỹ năng thuyết trình là gì?
Kỹ năng thuyết trình là một trong các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống hiện nay, giúp kết nối người nghe với nội dung cần trình bày.

Bạn đã hiểu được khái niệm kỹ năng thuyết trình là gì chưa?

Kỹ năng thuyết trình về cơ bản trình là kỹ năng trình bày, diễn đạt bằng lời nói để cung cấp, truyền đạt  những thông tin, giải pháp hoặc để thuyết phục người khác; để họ có thể lắng nghe, làm theo hoặc đạt được mục tiêu nào đó mà người thuyết trình muốn đạt được. Hay nói theo một cách gần gũi thì thuyết trình chính là “trò chuyện”. 

Để thuyết trình hay thì đòi hỏi bạn phải biết cách rèn luyện và trau dồi kiến thức hằng ngày. Kỹ năng thuyết trình không phải ngày một ngày hai mà giỏi, bạn xác định được mục đích của bạn và thực hành nhiều nhất có thể khi có cơ hội.

Vậy kỹ năng thuyết trình quan trọng như thế nào mà bất cứ ai cũng cần phải có?

Cho dù là người thông minh hay tài giỏi nhưng nếu không thể nắm được kỹ năng thuyết trình là gì, không thể trình bày được một cách lưu loát, logic thì cũng khó có thể thành công trong công việc của mình. Vậy chúng ta cần học kỹ năng thuyết trình để làm gì?

Vậy chúng ta cần làm gì để hiểu được kỹ năng thuyết trình là gì và nắm được kỹ năng thuyết trình quan trọng như thế nào.
Mỗi kỹ năng đều có những yêu cầu, tính chất buộc chúng ta cần phải thử, luyện tập, đối mặt với những khó khăn thì mới có thể hiểu được kỹ năng thuyết trình.

Đối với sinh viên, thuyết trình có thể là một phần trình bày về kiến thức mà họ nghiên cứu, làm luận văn, hoặc về chủ đề của môn học. Vậy nếu như có kỹ năng thuyết trình tốt, hiểu được kỹ năng thuyết trình là gì thì sẽ dễ dàng đạt được điểm cao hơn. 

Đối với nhiều cá nhân, bài thuyết trình quan trọng đầu tiên mà họ trình bày có thể là một cuộc phỏng vấn xin việc. Nếu bài thuyết trình của họ vượt trội so với những người khác thì sẽ có cơ hội việc làm cao hơn.  

Trong hầu hết các tổ chức, công việc kinh doanh hàng ngày ắt hẳn bạn sẽ phải đưa ra những ý kiến, trình bày những ý tưởng mà bạn nghĩ. Nếu bạn muốn phát triển nhanh sự nghiệp của mình, hãy tình nguyện làm việc trong các dự án và thuyết trình nhiều hơn.

Những khó khăn khi thuyết trình mà chúng ta hay mắc phải 

Ngay cả những diễn giả chuyên nghiệp và người thường xuyên phải thuyết trình,nói trước đám đông cũng vấp phải những sai sót. Vậy nếu không thể hiểu được kỹ năng thuyết trình là gì thì chúng ta có thể sẽ mắc phải những sai lầm hoặc gặp khó khăn sau.

Kỹ năng thuyết trình là gì – Thông điệp không hướng đến người nghe

Như Benjamin Disraeli đã từng nói; “Trò chuyện với một người đàn ông về anh ta thì anh ta sẽ ngồi nghe bạn hàng giờ”; Thật sự; nếu như chúng ta nói đến một nội dung chỉ là những gì có trong lý thuyết; sách vở; hoặc những gì mà người nghe đã biết; mà không để ý đến mong muốn; cũng như giải quyết những thắc mắc khó khăn mà người nghe cần được giải đáp; thì bài thuyết trình chắc chắn không thành công. 

Kỹ năng thuyết trình là gì – Nói quá nhanh và không kiểm soát được thời gian

Đối với những ai hiểu được kỹ năng thuyết trình là gì; thì họ sẽ hiểu khi thuyết trình cần phải biết điều chỉnh thời gian; biết nên nói khi nào dừng khi nào. Thời gian là yếu tố không thể thiếu của một phần thuyết trình. Đây là yếu tố khách quan mà người nghe đánh giá bạn có hiểu được kỹ năng thuyết trình là gì hay không. Chúng ta không nên cố nói liên tục; đôi khi chỉ cố gắng nói cho xong phần nói của mình mà không biết quản lý thời lượng bài nói; không hiểu được khi nào nên để thời gian cho người nghe suy nghĩ về thông điệp của mình; không để ý được cảm xúc của người nghe. Mọi người chỉ bắt đầu nghe khi mà bạn dừng nói. 

Kỹ năng thuyết trình là gì – Không truyền được năng lượng, cảm hứng

Đối với những người mới thuyết trình lần đầu, lo lắng, run sợ là điều khó tránh khỏi. Họ chỉ đứng một chỗ và đọc phần trình bày của mình. Không đặt cảm xúc, thông điệp muốn truyền tải vào bài nói. Bạn cần phải có tinh thần lạc quan; năng lượng tích cực mới khiến đối phương vui vẻ tiếp nhận. Còn nếu như bạn mang tinh thần buồn bã; thiếu sức sống sẽ khiến người nghe cảm thấy khó chịu; không hứng thú với phần trình bày của bạn. 

Những khó khăn khi thuyết trình mà ta hay mắc phải
Khi thuyết trình cho dù ai có tài giỏi cũng mắc phải những khó khăn, sai lầm nhỏ nhặt; dẫn đến việc không thể truyền tải đầy đủ nội dung và gây hứng thú cho người nghe.

Làm sao để giải quyết những khó khăn khi thuyết trình?

Chúng ta tham gia nhiều khoá học về kỹ năng thuyết trình; nhưng vẫn chưa thể thuyết trình tốt vẫn chưa hiểu được kỹ năng thuyết trình là gì. Vì trong bản thân ta vẫn còn nỗi sợ. Theo một nghiên cứu về thang đo nỗi sợ của con người; thì nỗi sợ đứng trước đám đông chiếm tỉ lệ cao nhất. Vậy chúng ta cần làm gì để có một buổi thuyết trình tốt; và làm như thế nào để nắm rõ kỹ năng thuyết trình là gì? 

Hãy suy nghĩ nhẹ nhàng hơn về thuyết trình – xem thuyết trình như là cuộc trò chuyện. Nói những gì mình biết, kể những gì mình trải qua, chia sẻ những gì mình muốn chia sẻ. Hãy xem những người nghe là người thân, đồng nghiệp của mình. Kiểm soát được tâm lí bạn đã chiến thắng được 50% rồi. 

Kỹ năng thuyết trình quan trọng như thế nào đối với công việc và cuộc sống.
Ta cần phải hiểu kỹ năng thuyết trình quan trọng như thế nào. Mỗi lần thuyết trình là mỗi lần trò chuyện, chia sẻ những gì mà người nghe muốn nghe.

Thấu hiểu môi trường – Hãy thấu hiểu yếu tố môi trường, không gian xung quanh trở nên quen thuộc thì việc trình bày của mình cũng trở nên dễ dàng hơn, bạn cần phải tập nói ở nơi đó ít nhất là 1 -2 lần trước khi thực hiện chính thức, hãy quen thuộc với các cơ sở vật chất thiết bị để không bị lúng túng. 

Hãy am hiểu nội dung thuyết trình thật tốt – Đây chính là linh hồn của bài thuyết trình và người khác sẽ đánh giá kỹ năng của bạn thông qua sự thấu hiểu về những gì bạn nói. Chuẩn bị những gì mà người nghe muốn nghe; đem đến sự hiểu biết của bạn để truyền đạt những nội dung chuẩn và chính xác nhất. Từ đó mới có thể thuyết phục và gây ấn tượng cho mọi người.

Tổng kết

Cuối cùng, để thấu hiểu được khái niệm kỹ năng thuyết trình là gì thì hãy luyện tập mỗi ngày – Chẳng có ai thành công ngay từ lần đầu tiên cả. Mọi sự thành công đều được thời gian rèn giũa đánh bóng. Hãy bắt đầu chia sẻ từ những điều nhỏ nhất đối với bạn bè, người thân của mình. Lặp lại, từng bước nâng cao hơn, luyện tập đều đặn sẽ hình thành được thói quen nói của bạn. Mọi kỹ năng tốt đều được hình thành từ thói quen của bạn. 

Khắc phục nhược điểm, cải thiện thế mạnh là giải pháp để vượt qua khó khăn khi thuyết trình.
Để vượt qua được những khó khăn khi thuyết trình, chúng ta cần phải hiểu được điểm yếu của bản thân là gì; từ đó có những giải pháp phù hợp để hoàn thiện bản thân.

Để hiểu rõ hơn làm gì để học kỹ năng thuyết trình; hãy đăng ký tư vấn các khoá học bên Đặng Tiến Dũng. Đội ngũ nhân viên sẽ tận tâm mang lại cho bạn các kiến thức chuyên môn; kỹ năng thực tế nhất và gần gũi nhất. Truy cập website của Chuyên Gia Đào Tạo Đặng Tiến Dũng để được tư vấn tận tình nhé.