Kỹ Năng Giao Tiếp Trong Cuộc Sống

04 Th9 2021

Kỹ Năng Giao Tiếp Trong Cuộc Sống

Kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống là chìa khóa vạn năng nhưng mở ra thành công trong mọi mối quan hệ. Kỹ năng giao tiếp của bạn tỉ lệ thuận với những thành công bạn có thể để gặt hái trong cuộc sống. Bất kể là về tình cảm hay công việc. Ngày nay bạn có thể trau dồi kỹ năng giao tiếp để thành công qua rất nhiều phương tiện. Ví dụ như cuốn sách tuổi 20 sức hút từ kỹ năng giao tiếp mà bạn có thể đọc ebook thông qua PDF. Đây là một cuốn sách rất hay về nghệ thuật rèn luyện kỹ năng giao tiếp để thành công cho người trẻ tuổi. Cùng Dũng tìm hiểu các kỹ năng giao tiếp tuyệt vời nhé!

5 kỹ năng giao tiếp cơ bản giúp bạn gặt hái thành công và hạnh phúc hơn trong cuộc sống

Kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống đầu tiên – thực sự lắng nghe

“Nghệ thuật trò chuyện nằm trong lắng nghe” – Malcom Forbes.

Trong một thời đại mà giao tiếp chủ yếu qua tin nhắn và trên mạng xã hội. Thì khả năng thực sự lắng nghe sẽ là một thế mạnh cực kỳ giá trị. Lắng nghe không chỉ là việc bạn dùng thính giác để tiếp thu lời nói của đối phương. Mà còn nằm ở cái nhìn, sự tập trung của bạn vào giọng nói hay ngôn ngữ cơ thể người đối diện. Hãy thể hiện cho người đối diện thấy được bạn quan tâm câu chuyện của họ đến mức nào. Đừng tiếc việc đặt câu hỏi để làm rõ điều họ đang nói. Nhưng cũng đừng xen vào quá nhiều khi người đó chưa nói xong. 

Trong một thời đại mà giao tiếp chủ yếu qua tin nhắn và trên mạng xã hội. Thì khả năng thực sự lắng nghe sẽ là một thế mạnh cực kỳ giá trị
Trong một thời đại mà giao tiếp chủ yếu qua tin nhắn và trên mạng xã hội. Thì khả năng thực sự lắng nghe sẽ là một thế mạnh cực kỳ giá trị

Kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống cần luyện tập đầu tiên ở đây là kỹ năng lắng nghe thấu cảm. Là kỹ năng nhưng đòi hỏi bạn chú ý đến đối phương bằng sự đồng cảm, thấu hiểu. Những điều mà một người đang kể chuyện mong muốn nhận lại từ bạn đầu tiên tên là sự nhiệt tình lắng nghe. Hãy cố đặt bản thân vào vị trí mà người đó đang đứng, thấu hiểu tâm tư tình cảm của họ. Dùng sự chân thành để cảm nhận cảm xúc của đối phương trong câu chuyện ấy. Và đương nhiên bạn hoàn toàn có thể đặt những câu hỏi như: “Lúc đó bạn thấy thế nào?”; “Sau đó bạn ra sao?”,… Kèm theo đó là các kiểu câu cảm thán tùy theo ngữ cảnh.

Kỹ năng quan sát trong giao tiếp: “Nghe” điều chưa được nói ra

Giao tiếp là một kỹ năng cần trải qua quá trình rèn luyện, trau dồi không ngừng từ cuộc sống. Không phải khả năng bẩm sinh. Về bản chất, phần lớn kỹ năng giao tiếp của chúng ta được tạo nên bởi những người xung quanh. Điều quan trọng khi còn nhỏ là bạn nên học theo cách giao tiếp nào. Và loại bỏ những cử chỉ lời nói nào cảm thấy không hay, không phù hợp. Khi lớn lên chúng ta cần học tập nhiều thêm nữa không chỉ ở những người xung quanh. Mà còn từ thông tin trên các diễn đàn, phương tiện truyền thông, sách, trường lớp,…

Đây là kỹ năng cảm nhận thông tin phi ngôn ngữ gắn liền với giao tiếp trong cuộc sống. Giao tiếp phi ngôn ngữ sẽ truyền đạt những gì sâu thẳm trong lòng, khó nói ra. Hãy luôn chú ý đến những tín hiệu phi ngôn ngữ đến từ đối phương và ngôn ngữ cơ thể. Bạn sẽ có thể tự rèn luyện cho mình cách ứng xử phù hợp với bất cứ tình huống nào. 

Kỹ năng quan sát trong giao tiếp: "Nghe" điều chưa được nói ra là một kỹ năng cần phải trau dồi nhiều qua học hỏi và rút kinh nghiệm
Kỹ năng quan sát trong giao tiếp: “Nghe” điều chưa được nói ra là một kỹ năng cần phải trau dồi nhiều qua học hỏi và rút kinh nghiệm

Khi ngôn ngữ mà cơ thể thể hiện ra trái ngược với những gì ai đó nói thì hãy tin vào ngôn ngữ cơ thể.

Chia sẻ một cách rõ ràng nhưng ngắn gọn với thái độ hăng say

Giao tiếp bằng lời nói hiệu quả là khi thông điệp của bạn được truyền tải thật rõ ràng. Nhưng phải bằng số lượng từ ít nhất có thể và với thái độ nhiệt tình. Để rèn luyện được kỹ năng này, bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi nói ra điều gì đó. 

Hãy luôn nhớ một chi tiết nhỏ nhưng vô cùng quan trọng cần nhớ của kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống sau đây. Đó là lời bạn nói ra chính là phương tiện để ai đó đánh giá con người bạn. Khi bạn chỉ ra được những điều tốt đẹp về một con người dù người đó có vẻ đáng ghét. Người nghe sẽ cảm thấy bạn là người lương thiện và thật thà, luôn có cái nhìn tích cực.

Ngược lại nếu bạn nói xấu ai đó thì cho dù nhân vật này có thực sự tồi tệ bao nhiêu. Bạn vẫn là người đang đi nói xấu người khác. Mà hành động này không bao giờ mang lại cảm tình và sự tôn trọng trong mắt người khác.

Kỹ năng giao tiếp quan trọng trong cuộc sống – Hãy luôn khiêm tốn

Trong cuốn sách “Tuổi 20 – Sức hút từ kỹ năng giao tiếp” trên pdf có nói: “Tuổi đôi mươi, bạn nữ tự tin mình xinh đẹp … chẳng cần phí công đi giao thiệp với người khác làm gì. Nhưng rồi một ngày, vào lúc bạn thật sự cần đến sự giúp đỡ của người khác, … chẳng có ai thật lòng muốn giúp bạn cả”. Thông điệp này nhắc nhở tất cả chúng ta đừng bao giờ quá tự tin vào bản thân mình. Đừng quá nông cạn chỉ thấy hào nhoáng trước mắt mà tự cao tự đại không lo lắng tương lai.

Trong cuốn sách "Tuổi 20 - Sức hút từ kỹ năng giao tiếp" trên pdf có nói: "Tuổi đôi mươi, bạn nữ tự tin mình xinh đẹp … chẳng cần phí công đi giao thiệp với người khác làm gì. Nhưng rồi một ngày, vào lúc bạn thật sự cần đến sự giúp đỡ của người khác, … chẳng có ai thật lòng muốn giúp bạn cả" - Ý nghĩa của câu này muốn nói về một trong các kỹ năng giao tiếp ứng xử đỉnh cao là hãy bắt đầu xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp
Trong cuốn sách “Tuổi 20 – Sức hút từ kỹ năng giao tiếp” trên pdf có nói: “Tuổi đôi mươi, bạn nữ tự tin mình xinh đẹp … chẳng cần phí công đi giao thiệp với người khác làm gì. Nhưng rồi một ngày, vào lúc bạn thật sự cần đến sự giúp đỡ của người khác, … chẳng có ai thật lòng muốn giúp bạn cả” – Ý nghĩa của câu này muốn nói về một trong các kỹ năng giao tiếp ứng xử đỉnh cao là hãy bắt đầu xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp

Khiêm tốn là đức tính mà mỗi chúng ta đều được học ở nhà trường từ thuở thơ bé. 

Khiêm tốn ở kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống thể hiện nhiều nhất từ việc cho và nhận phản hồi. Nếu bạn không tiếp nhận sự góp ý của người khác với thái độ biết ơn và tôn trọng. Sẽ không còn ai muốn đưa ra phản hồi và ý kiến để bạn sửa đổi bản thân nữa. Tuy nhiên hãy cố gắng để phản hồi tích cực được đưa ra nhiều hơn phản hồi tiêu cực. Dù là ở nơi làm việc hay ở nhà hoặc từ phía bạn bè thân thiết. Điều này sẽ giúp bạn tạo kết nối và xây dựng những mối quan hệ lâu dài, tốt đẹp.

Kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống – chọn phương tiện giao tiếp phù hợp

Hiện nay có rất nhiều phương tiện giao tiếp như email, cuộc gọi, trò chuyện trực tiếp,… Người có kỹ năng giao tiếp tốt trong cuộc sống là người biết lựa chọn cho mình phương tiện giao tiếp phù hợp nhất với bản thân cũng như đối tượng giao tiếp. Như đối với người lớn tuổi thì nên tránh những phương tiện giao tiếp phức tạp.

Và hãy luôn nhớ rằng một mối quan hệ tốt đẹp không thể một sớm một chiều mà có được. Nó cần rèn dũa qua thời gian với rất nhiều chi tiết nhỏ giống như chọn lựa phương tiện giao tiếp. Trong cuốn “Tuổi 20 – Sức Hút Từ Kỹ Năng Giao Tiếp” được giới thiệu bên trên cũng có nói. Đừng đợi đến lúc khó khăn rồi mới vội vã tạo ra một mối quan hệ gượng ép, giả tạo. Việc hình thành mối quan hệ là không có đường tắt. Không có cách nào có thể làm xong trong một sớm một chiều, cần tạo dựng và giữ gìn theo thời gian.

Tạm Kết

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản về kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống để thành công gõ cửa mà tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những gợi ý đó sẽ mang lại cho bạn thật nhiều trái ngọt như mong chờ. Ngoài ra, nếu bạn muốn trau dồi thêm kỹ năng mềm khác như kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh hay kỹ năng giao tiếp bằng mắt thì hãy tham khảo bài viết tôi đã ghim lại đây nhé! 

Sẽ thật tuyệt khi được biết rằng bạn có hứng thú với những khóa học rèn luyện kỹ năng giao tiếp chuyên sâu hơn. Đặng Tiến Dũng tôi cùng các giảng viên khác luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về nghệ thuật nói truyền cảm hứng của tôi nhé! Chúc các bạn sớm thành công!