Luyện giọng nói trầm ấm, truyền cảm cùng chuyên gia

08 Th7 2021

Luyện Giọng Nói Trầm Ấm – Tips Hay Áp Dụng Ngay

Dù bạn là ai, đang làm trong bất kỳ lĩnh vực nào thì việc có được một giọng nói truyền cảm sẽ là một ưu điểm lớn. Tuy nhiên, một giọng nói hay cần có sự luyện tập một quá trình lâu dài và kiên trì. Xem ngay bài viết này để biết cách luyện giọng nói trầm ấm, nhẹ nhàng và truyền cảm như thế nào nhé. Đây là những cách luyện tập vô cùng đơn giản mà bạn có thể áp dụng bất cứ lúc nào. 

Phát âm rõ ràng – bước đầu tiên để luyện giọng nói trầm ấm

Tuy là luyện giọng nói trầm ấm nhưng nếu bạn không quan tâm đến phát âm của mình đã tròn chữ hay đúng vần, điệu sẽ là một thiếu sót lớn. Trước tiên, hãy để ý đến những từ ngữ khi phát âm đã rõ ràng hay chưa? Ở phần phát âm này, để cải thiện tốt hơn, bạn hãy thử áp dụng những cách sau đây nhé. 

Nói trước gương – cách luyện giọng nói truyền cảm

Việc nói trước gương này sẽ giúp bạn quan sát được quá trình mình nói sẽ ra sao. Khẩu hình miệng sẽ như thế nào, từ đó sẽ dễ dàng điều chỉnh hơn. 

Đặt vị trí gương ở một nơi bạn cảm thấy thoải mái. Sau đó hãy đứng thẳng, ngẩng cao đầu, giữ cằm hướng lên. Lúc này, bạn có thể đọc hoặc nói ra bất kỳ nội dung nào mà mình yêu thích. Từ từ lắng nghe và cảm nhận âm thanh ấy. Tự đánh giá chất lượng giọng nói của mình về: âm lượng, âm sắc, hơi thở và tông giọng để luyện giọng nói nhẹ nhàng

Thư giãn cổ họng

Có phải lúc này cổ họng của bạn đã cảm thấy khó chịu rồi không? Đó là khi chúng ta cố gắng nói giọng trầm hơn, giọng nói của bạn sẽ ít bị vỡ hơn. Lưu ý đừng để dây âm thanh của bạn ở trạng thái quá căng. Lúc này bạn có thể tiết ra một ít nước bọt và nuốt vào để giữ ẩm cho âm thanh quản được hoạt động tốt hơn. Đây cũng là cách để bạn bảo vệ cổ họng của mình nữa đấy nhé!  

Thực hành bài tập đọc

Chắc hẳn bạn đã mường tượng ra được điều thứ 3 này là như thế nào rồi đấy chứ? Lựa chọn một quyển sách, một đoạn văn nào đó mình yêu thích. Tiếp theo hãy ngồi hoặc đứng ở một nơi yên tĩnh. Mở ghi âm trên điện thoại và đọc ra thành tiếng những nội dung ấy. 

Hãy đọc chậm rãi với giọng đọc nhỏ, luôn chú ý vào âm lượng khi đọc. Giữ cằm của bạn hướng lên, hít một hơi thật sâu và đọc đoạn văn. 

Luyện giọng nói trầm ấm qua app điện thoại. 

Ngày nay có rất nhiều ứng dụng về luyện giọng mà bạn có thể tham khảo để tải về dùng ngay trên điện thoại; hoặc máy tính cá nhân để luyện tập khi rảnh rỗi. Các ứng dụng này cho phép bạn luyện tập hướng tới mục tiêu cụ thể và theo dõi hiệu suất trong suốt quá trình này. Một số ứng dụng mà bạn có thể tham khảo như: Vocular, Eva, … 

Luyện tập phát âm giọng nói của bạn

Hãy học cách nói để bạn nghe thấy giọng nói của mình. Đừng kìm bụng khi học kỹ thuật này, bạn có thể hít thở từ cơ hoành của bạn, sau đó di chuyển lên ngực và phát ra âm thanh khỏi miệng. 

Khi mới bắt đầu, bạn đừng chú ý quá đến các chi tiết. Đặt mục tiêu từ thấp sau đó đến cao dần. 

Tránh để việc quá áp lực lên bản thân mình. Hãy tận tưởng, vui vẻ và ghi nhận sự cải thiện của mình mỗi ngày. 

Luyện giọng nói trầm ấm
Tuy là luyện giọng nói trầm ấm nhưng nếu bạn không quan tâm đến phát âm của mình đã tròn chữ hay đúng vần, điệu hay chưa sẽ là một thiếu sót lớn

Áp dụng những kỹ thuật đơn giản cho luyện giọng nói trầm ấm 

Những kỹ thuật này bình thường chúng ta không chú ý đến quá nhiều. Tuy nhiên, khi muốn điều chỉnh giọng nói, bạn nên tập thói quen để ý đến những chi tiết nhỏ nhưng ảnh hưởng rất lớn đến giọng nói của bạn 

Giữ cằm hướng lên trên khi luyện giọng nói truyền cảm

Luôn luôn giữ cằm hướng lên và ngẩng cao đầu. Việc này giúp hơi thở trở nên đều hơn và chất lượng giọng nói từ đây cũng sẽ tốt hơn nhiều lần. Với tư thế này cũng được xem là một tư thế chuẩn mực trong giao tiếp nữa đấy nhé. Bạn hãy cố gắng cải thiện và chú ý đến phẩn cổ, lưng thẳng khi nói chuyện. 

Nuốt trước khi nói

Mẹo này sẽ giúp giọng nói của bạn được trầm và thấp hơn. Ngoài ra, để thanh quảng có được một độ ẩm nhất định, sẽ đàn hồi tốt hơn khi nói đấy nhé!  

Luyện giọng nói truyền cảm đơn giản tại nhà. Kiên trì sẽ có kết quả tốt
Làm theo các bước hướng dẫn ở trên kết hợp cùng một mục tiêu, lên kế hoạch luyện tập mỗi ngày.

Nói chậm rãi

Bình thường chúng ta không chú ý đến tốc độ khi nói nên rất dễ rơi vào tình trạng nói nhanh; dẫn đến không rõ chữ. Nếu muốn luyện giọng nói trầm ấm, bạn hãy luôn ghi nhớ trong nói nói một cách chậm rãi nhé. 

Kiểm soát hơi thở để luyện giọng nói truyền cảm hơn

Đừng quên kiểm soát hơi thở khi nói đấy bạn nhé. Chú ý cảm nhận; hít thở tự nhiên nhất có thể. Điều này giúp bạn có cảm giác thoải mái hơn, từ đó giọng nói sẽ được hay hơn rất nhiều lần . 

Lời khuyên khi luyện giọng nói trầm ấm

Khi bắt đầu luyện tập, rèn luyện bất kỳ một lĩnh vực nào cũng đều cần một khoảng thời gian nhất định để duy trì. 

Luyện giọng nói trầm ấm cũng vậy. Đừng nóng vội kết quả ở trong khoảng thời gian bắt đầu. 

Làm theo các bước hướng dẫn ở trên kết hợp cùng một mục tiêu, lên kế hoạch luyện tập mỗi ngày.

Nếu có thể hãy tìm một khóa học luyện giọng cùng với chuyên gia đào tạo. Khi được tham gia lớp học với sự hướng dẫn của người có kinh nghiệm; bạn sẽ có thể cải thiện rất nhanh. Liên hệ đến số Hotline 0906 91 05 05 để được tư vấn khóa học từ Chuyên gia giọng nói Đặng Tiếng Dũng ngay hôm nay. 

Trong quá trình rèn luyện giọng nói trầm ấm. Bạn nên tránh các thực phẩm cay nóng, nước lạnh, … Thay vào đó, thường xuyên giữ ấm cổ họng bằng nước ấm, gừng hoặc chanh để giữ giọng nói tốt hơn nhé!

Luyện giọng nói trầm ấm từ chuyên gia
Luyện giọng nói trầm ấm, nhẹ nhàng và truyền cảm đơn giảng ngay tại nhà

Tạm kết 

Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn đang trong thời gian luyện giọng nói trầm ấm. 

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn hoặc tìm kiếm một nơi đào tạo giọng nói chất lượng, uy tín. Bạn có thể tham khảo các khóa học từ MINDTALK TALENT do Chuyên gia đào tạo Đặng Tiến Dũng đứng lớp giảng dạy. 

Hoặc trong thời gian rảnh; bạn có thể tìm đến kênh Youtube của anh để được lắng nghe nhiều những chia sẻ hữu ích khác

Chúc các bạn sẽ thành công và có được một giọng nói ưng ý nhé!