học làm mc đám cưới

03 Th6 2021

Học Làm MC Đám Cưới Khó Hay Dễ? Phải Bắt Đầu Từ Đâu? 

MC đám cưới là cầu nối cho một buổi lễ thành hôn tốt đẹp. MC có thể sẽ là người giúp cô dâu và chú rể có những khoảnh khắc, kỉ niệm tuyệt vời. Vì thế, trong ngày trọng đại này, các MC được lựa chọn rất kỹ càng và phải đảm bảo các yếu tố nhất định. Còn bạn, bạn đang muốn học làm mc đám cưới? Nó có khó như bạn nghĩ không và bạn sẽ cần làm gì để trở thành một MC chuyên nghiệp! Hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây! 

Tiêu chí để trở thành MC đám cưới chuyên nghiệp 

Không phải tự nhiên bạn nói chuyện bình thường là có thể trở thành MC và đặc biệt là riêng với đám cưới, cần có những tiêu chí riêng nhất định: 

  • Giọng nói vàng: Bạn cần có giọng nói hay, truyền cảm và đặc biệt lấy được cảm xúc từ người nghe. 
  • Dí dỏm, hoạt ngôn: Đối với một ngày vui như lễ thành hôn thì bạn cần phải có được sự hài hước, có khả năng kết nối và nói chuyện hay, sử dụng ngôn từ đẹp. 
  • Làm chủ sân khấu: Từ cách đi, cách đứng, các động tác chân, động tác tay cần có sự đầu tư và rèn luyện. Ngôn ngữ cơ thể này vô cùng quan trọng, sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc và không khí của những người đối diện.
  •  Hiểu rõ lễ nghi: Bạn cần phải nắm rõ các quy tắc cũng như nghi thức ở trong một đám cưới, phải dùng các ngôn từ chuẩn mực. 
  • Trang phục lịch sự: Không nên ăn mặc quá nổi hoặc gây phản cảm ảnh hưởng đến ánh nhìn của những vị khách. 
Tiêu chí để trở thành MC đám cưới chuyên nghiệp 
Bạn cần có sẵn hoặc rèn luyện các tiêu chí để trở thành 1 MC chuyên nghiệp

Học làm MC đám cưới – Những điều bạn phải học 

Để biết mình có thể trở thành 1 MC đám cưới hay không, hãy thử học cách làm mc đám cưới thông qua những điều sau đây nhé! 

Học làm MC đám cưới, rèn luyện giọng nói là điều bạn nên làm đầu tiên 

Điều đầu tiên để thu hút được khán giả ở dưới chính là giọng nói của bạn. 1 MC rất quan trọng giọng nói, giọng nói có thể giúp họ lay động được cảm xúc ở phía dưới, có thể giúp họ trở nên sôi động cũng có thể lấy đi nước mắt của họ. 

Đặt vị trí ở người nghe, chắc chắn bạn sẽ muốn nghe 1 MC nói hay, giọng đẹp đúng chứ? 

Nếu bạn nói giọng địa phương thì sao nhỉ? Họ hiểu được bao nhiêu phần trăm những điều bạn nói? 

Nếu bạn nói ngập ngừng, ấp úng? Ai sẽ đủ can đảm ngồi thật lâu nghe bạn nói? 

Rất khó đúng không? 

Vậy điều đầu tiên nếu muốn hoc lam mc dam cuoi, hãy tập luyện giọng nói của mình, bạn hoàn toàn có thể học được điều này. 

Học làm MC đám cưới, rèn luyện giọng nói là điều bạn nên làm đầu tiên 
Giọng nói là chía khóa giúp bạn kết nối thành công trong một chương trình

Học cách tạo nên không khí cho bữa tiệc 

Bạn hãy tìm cho mình những cách dẫn vấn đề hài hước và vui vẻ, không nên quá màu mè hoặc nhạt nhẽo, khiến cho sự mở đầu của một buổi tiệc không hứng thú. MC rất quan trọng, là chất xúc tác tạo nên bầu không khí nhộn nhịp của ngày vui này. 

Tuy nhiên, bạn cũng nên tiết chế sự dí dỏm lại, nói chuyện đúng lúc, đúng thời điểm, không thì sẽ trở nên vô duyên. Bạn cần cân bằng việc tạo không khí thoải mái và việc trang nghiêm khi cô dâu và chú rể phải thực hiện các nghi thức nghiêm túc quan trọng của lễ thành hôn. 

Học cách tạo nên không khí cho bữa tiệc 
Bạn cần học cách khuấy động không khí vui tươi cho buổi tiệc trong đại này

Học làm MC đám cưới cần học cách viết kịch bản 

Kịch bản là vô cùng quan trọng. Kịch bản sẽ giúp cho bạn biết được bạn cần phải nói gì vào thời điểm nào, có những lời thoại được chuẩn bị sẵn để giúp bạn dẫn dắt chương trình một cách trơn tru và mượt mà. Kịch bản giúp bạn nắm bắt được tất cả các hoạt động của chương trình, các nghi lễ, nghi thức. 

Kịch bản trước đó sẽ giúp bạn có nội dung rất hay và thú vị. Ví dụ như những câu thơ, câu văn, câu chuyện đẹp của tình yêu, của tình thân. 

Bạn cũng cần trao đổi trước với chú rể và cô dâu để thống nhất được chương trình cũng như cách dẫn dắt câu chuyện. 

Hãy hoc lam mc dam cuoi thông qua việc viết thật nhiều kịch bản nhé!

Học làm MC đám cưới cần học cách viết kịch bản 
Kịch bản giúp bạn dẫn dắt thành công, biết được những điều mình đang nói và sẽ nói

Rèn luyện kỹ năng xử lý thông minh các tình huống 

Kỹ năng xử lý tình huống là kỹ năng cần có của một MC chuyên nghiệp không chỉ riêng với MC đám cưới. Dẫn chương trình sẽ có những tình huống khẩn cấp hoặc bất ngờ diễn ra ngoài kịch bản. Lúc này bạn cần linh hoạt để giải quyết tình huống, để buổi lễ hoặc chương trình không bị gián đoạn. 

Hãy tập cho mình phản xạ với các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày và đặc biệt là những trường hợp có thể xảy ra khi dẫn chương trình nào đó. Chuẩn bị trước mọi thứ để sẵn sàng có thể làm MC chuyên nghiệp. 

Rèn luyện kỹ năng xử lý thông minh các tình huống 
Chương trình thành công tốt đẹp cần nhờ vào sự nhạy bén của người dẫn chương trình

Tìm hiểu lối dẫn dắt phù hợp làm MC đám cưới 

“Đầu xuôi đuôi lọt”. Lời mở đầu thành công coi như là bạn đã nắm chắc được sự chú ý của mọi người và chăm chú theo dõi tiếp chương trình. 

Bạn cần biết cách dẫn dắt để nói về câu chuyện của cô dâu và chú rể, đưa họ làm nhân vật chính tỏa sáng trong ngày hôm đó một cách đặc biệt. Đây là điều bạn cần để hoc lam mc dam cuoi. 

Tìm hiểu lối dẫn dắt phù hợp làm MC đám cưới 
Mở đầu thành công để mọi thứ diễn ra thật thành công

Làm quen với sân khấu, làm chủ cuộc chơi 

Một trong những điều học cách làm mc đám cưới là bạn cần làm quen với sân khấu, quen với ánh sáng, âm thanh. 

Bạn cần phải tìm hiểu cụ thể về đội hậu cần, các nhân viên sân khấu hoạt động như thế nào, bạn cần trao đổi với ban nhạc về những bài nhạc cần phát, những video chú rể và cô dâu yêu cầu. 

Còn khi trở thành MC chuyên nghiệp dẫn các chương trình khác, bạn cần quen với những âm thanh và vị trí đứng cho phù hợp. 

Hãy tập làm quen với những điều đó bạn nhé! 

Làm quen với sân khấu, làm chủ cuộc chơi 
Làm chủ sân khấu, bạn sẽ tỏa ra một ánh sáng và kết nối tốt nhất đến người đối diện

Lời kết

Nếu muốn trở thành MC đám cưới, hãy học ngay 6 điều trên. Chắc chắn bước đầu bạn đã thành công. Còn nếu muốn trở nên thật chuyên nghiệp, bạn cần có người chỉ dẫn và chia sẻ kinh nghiệm. 

Chuyên gia đào tạo Đặng Tiến Dũng sẽ giúp bạn điều này! Chuyên gia đào tạo giọng nói số 1 Việt Nam, từ một người con Hà Tĩnh nói giọng địa phương đã trở thành MC, người truyền cảm hứng của nhiều chương trình đặc biệt. 

Liên hệ với chuyên gia ngay hôm nay để được tham gia các lớp học ONLINE!