Kỹ năng nói chuyện

13 Th11 2021

Kỹ Năng Nói Chuyện – 5 Điều Bạn Không Thể Bỏ Qua

Giao tiếp là hoạt động cần thiết và thường xuyên để chia sẻ, trao đổi thông tin, kết bạn… Qua cách bạn nói, người khác cũng có thể đánh giá một phần nào đó về bạn và ngược lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết kỹ năng nói chuyện là gì? Làm thế nào kỹ năng ăn nói thu hút, thuyết phục người khác. MindTalk Talent hy vọng những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nói của mình.

Hãy Xác Định Bạn Đang Nói Chuyện Với Ai Khi Sử Dụng Kỹ Năng Nói Chuyện

Kỹ năng nói là gì? Trước khi để đi sâu vào các kỹ năng nói, bạn cần xác định được đối tượng của bạn là ai.

Cho dù bạn đang nói trong một cuộc họp hay chỉ trò chuyện trong quán cà phê, bạn cũng cần phải hiểu khán giả: họ là ai, độ tuổi ra sao, họ có cá tính riêng biệt. Họ thích nghe điều gì, họ có quan hệ gì với bạn?

Mỗi chủ đề yêu cầu một cách nói khác nhau mà bạn cần vận dụng một cách khéo léo.

Bạn nên tránh, không pha trò, không đùa quá trớn với người lớn tuổi và ngược lại. Đối với người ít tuổi hơn hoặc tương tự thì ăn nói khô khan, thiếu nghiêm túc. rất nhàm chán.

Xác định lứa tuổi nào, bạn đang nói chuyện vói ai để sử dụng ngôn ngữ và cách ứng biến linh hoạt. Đó là một trong điều kiện tiên quyết khi bạn áp dũng kỹ năng nói chuyện khéo léo.

Kỹ năng nói chuyện
Một người có kỹ năng nói chuyện tốt sẽ làm cuộc hội thoại trở nên thú vị.

5 Kỹ Năng Nói Chuyện Với Mọi Người Tinh Tế Khéo Léo

Sử dụng đúng từ và ngữ điệu là một trong những kỹ năng nói chuyện đầu tiên

Ngôn ngữ là một phần quan trọng trong việc truyền đạt suy nghĩ của bạn cho người khác. Tuy nhiên, sự đa dạng và phong phú của các từ có thể gây khó khăn trong một số tình huống. Vì vậy, khi giao tiếp, bạn cần xác định thời điểm nên nói và sử dụng từ ngữ như thế nào (trang trọng, thân thiện, vui vẻ…).

 • Việc sử dụng những từ thô tục hoặc tiếng lóng trong cuộc nói chuyện của bạn là điều không nên xảy ra. Cho dù đó là với người bằng tuổi.
 • Để người nghe không cảm thấy khó chịu khi nói. Bạn nên tránh những từ sau: quá nhiều từ “à”, “có” quá nhiều.
 • Hãy tránh các từ láy, nói quá nhanh hoặc nói lẩm bẩm.
 • Tránh sử dụng các câu dài, nhiều thông tin.
 • Tránh nói với tông giọng ngang, thiếu cạo độ. Vì điều này sẽ khiến những người xung quanh cảm thấy nhàm chán và buồn ngủ.

Ngôn ngữ và ngữ điệu đóng một phần quan trọng trong buổi nói chuyện. Đây là một trong những kỹ năng ăn nói mà bạn không để bỏ qua.

Kỹ năng nói chuyện
Bạn biết áp dụng ngôn ngữ và ngữ điệu trong cuộc nói chuyện của mình. Đó là một trong những điều mà Kỹ năng nói chuyện mang lại

Kết hợp ngôn ngữ cơ thể trong kỹ năng nói chuyện

Ngôn ngữ cơ thể đôi khi có thể là một hành vi bản năng. Người ta có thể đánh giá một số con người của những người khác qua những cử chỉ như vậy. Nếu bạn muốn tạo ấn tượng với người đối diện trong khi giao tiếp. Bạn phải học ngôn ngữ cơ thể. Đôi khi cử chỉ bằng một tay có thể khiến người khác hiểu dễ dàng hơn.

Ngoài ra, giao tiếp bằng mắt cũng có thể được cải thiện. Chất lượng của tương tác cá nhân khi nói. Người đối diện sẽ cảm thấy thoải mái và thân mật hơn khi bạn nhìn họ. Tuy nhiên, có một số điều cần chú ý:

 • Đừng nhìn chằm chằm vào mắt của người khác.
 • Không nên liên tục đảo mắt hoặc nhìn vào người khác khi đang nói chuyện. Điều sẽ khiến người đang giao tiếp cảm thấy không được tôn trọng.
 • Đừng nháy mắt với người khác phái là một hành động khá thô lỗ.
 • Nếu bạn nhìn xuống đôi chân của mình sẽ thể hiện sự thiếu tự tin.
 • Học cách kiềm chế cảm xúc, luôn mỉm cười khi giao tiếp và hạn chế để lộ mọi thứ trên khuôn mặt.

Một kỹ năng nói chuyện sẽ hoàn hảo về mặt nghe nhìn khi bạn biết kết hợp tốt cả hai.

Thực sự lắng nghe người khác

Kỹ năng nói chuyện là gì? Thực tế kỹ năng nói chuyện không chỉ là bạn giao tiếp giỏi mà bạn phải là người lắng nghe giỏi.

Người có kỹ năng ăn nói giỏi không phải lúc nào cũng chủ động trong giao tiếp mà họ còn có khả năng lắng nghe. Khi bạn làm điều này, người kia sẽ cảm thấy gần gũi, thân mật và mong muốn.

Vì vậy, cố gắng không nói quá nhiều, nhưng hãy cẩn thận. Hãy để cuộc trò chuyện của bạn có đủ thời gian nói và nghe. Để lắng nghe người khác và vẫn có thể điều khiển cuộc trò chuyện, bạn cần phải chú ý:

 • Lắng nghe một cách cẩn thận và kiên nhẫn để tạo ấn tượng. Điều này thể hiện rằng bạn quan tâm đến câu chuyện của người kể.
 • Hiểu thể hiện sự tôn trọng và mong muốn tìm hiểu câu chuyện của họ.
 • Khi bạn lắng nghe, bạn nên có một số nhận xét khách quan.
 • Không nên trả lời câu chuyện của người kia bằng “à”, “vâng”, “vâng” …Mà hãy trả lời trực tiếp vào câu hỏi.
 • Nếu bạn trả lời câu chuyện, bạn có thể hiểu nó và gần gũi hơn.
 • Không ngắt lời hoặc ngắt lời người khác khi họ đang nói.
Kỹ năng nói chuyện hay, hâp dẫn
Không chỉ là người giao tiếp mà bạn phải là người lắng nghe cuộc hội thoại đó.

Biết cách đặt câu hỏi cũng là một kỹ năng nói chuyện

Một người giao tiếp tốt có thể khuyến khích sự tương tác. Bạn nên tạo bầu không khí thân thiện và thu thập thông tin bằng cách biết cách đặt câu hỏi phù hợp vào đúng thời điểm. Bạn cũng có thể hướng cuộc trò chuyện về phía trước. Thực hiện theo mong muốn của bạn với các câu hỏi thông minh.

Bạn cũng nên chú ý đến số lỗi thường mắc phải khi đặt câu hỏi:

 • Đừng nên hỏi hời hợt, hỏi cho có.
 • Không nên yêu cầu công khai thông tin về điểm yếu của người khác, hay hỏi về những điểm yếu của họ
 • Những câu hỏi quá dài dẫn đến việc người nghe không nhớ để trả lời tất cả chúng.
 • Sau khi đặt câu hỏi,  hãy tập trung lắng nghe câu trả lời của họ.
 • Đặt những câu hỏi không phù hợp với độ tuổi, đối tượng hoặc không gian.
 • Quá nhiều câu hỏi “có” và “không” ở đầu khiến cuộc trò chuyện trở nên nhàm chán.

Đặt câu hỏi là một trong những kỹ năng ăn nói cần có. Đôi khi nói rất quan trọng trong số những cuộc nói chuyện thu hút. Hãy linh hoạt và tạo ra những câu hỏi để mở ra nhiều chủ đề hơn cho cả hai.

Kết thúc cuộc nói chuyện đúng lúc

Bạn có thể rất bận và cần kết thúc cuộc trò chuyện, hoặc bạn có thể không còn chủ đề nào để nói nữa.

Một số mẹo để kết thúc cuộc trò chuyện:

 • Mời người kia làm điều gì đó khác với chủ để đó với bạn.
 • Giới thiệu anh ta với người khác.
 • Dẫn lại cuộc trò chuyện về lý do tại sao nó bắt đầu.
 • Sử dụng các cụm từ như “Tôi cần tìm một nơi để đi vệ sinh”, “Tôi cần quay lại và hoàn thành nó” để làm việc trước buổi trưa / buổi chiều. Như một phép dừng cuộc nói chuyện lịch sự.

Bài viết hy vọng đã giải đáp cho bạn những thông tin cơ bản về kỹ năng nói là gì?

Kỹ năng nói chuyện tự nhiên và lôi cuốn không thể học nhanh chóng. Chúng phải trải qua quá trình luyện tập và tích lũy. Không cần vội,  bạn cứ hãy thực hành và tích lũy cho mình. Hãy thực hiện những bước chậm rãi để trở thành một người giao tiếp thành công.

KHÓA HỌC NGHỆ THUẬT NÓI TRUYỀN CẢM HỨNG CÙNG CHUYÊN GIA ĐẶNG TIẾN DŨNG

Tại MindTalk Talent chúng tôi có những khóa học Nghệ thuật nói Truyền cảm hứng, Nghệ thuật nói dành cho doanh nhân hay Khóa học Đánh thức giọng nói vàng. Đây là các khóa học luyện giọng và luyện nói đầy bổ ích. Giúp cho bạn có thêm cho mình những kỹ năng và vốn kiến thức cần thiết để làm chủ các cuộc trò chuyện. Hãy tham gia ngay các Khóa học của chúng tôi để được nâng cao giá trị của chính mình bạn nhé!